Các app vay tiền bị bắt – Những app vay tiền lừa đảo 2022

các app vay tiền bị bắt

Lợi dụng nhu cầu vay online giải ngân nhanh ngày một cao, nhiều app vay tiền lách luật, lừa đảo người dùng bằng cơ chế tính lãi “cắt cổ”. Dưới đây là các app vay tiền bị bắt và một vài lưu ý giúp bạn tránh bị lừa, tỉnh táo trước những chiêu trò của những app vay tiền lừa đảo.

Chiêu trò lừa đảo của các app cho vay nặng lãi

Sự phát triển của các ứng dụng cho vay online đem đến cho người dùng nhiều lựa chọn và sự hỗ trợ tài chính kịp thời. Dựa vào thủ tục đơn giản, tốc độ giải ngân nhanh, các app cho vay online thu hút nhiều người tham gia, mặc dù biết mức lãi suất mà ứng dụng áp dụng thường khá cao.

Lãi suất nhỉnh hơn bình thường là đặc điểm chung của các app vay tiền online. Tuy nhiên có những ứng dụng áp dụng mức lãi suất cao đến khó tin, gấp nhiều lần so với tiền gốc. Nếu bạn từng gặp phải dấu hiệu này, có thể bạn đang vay tiền từ một app cho vay nặng lãi lừa đảo tinh vi.

các app vay tiền bị bắt
Lợi dụng sự cấp bách của người vay, nhiều app cho vay lừa đảo thu lãi cắt cổ

Chiêu trò thường thấy của các app vay tiền bị bắt vì lừa đảo là:

 • App vay online không có thông tin rõ ràng, website chỉ gồm 1 trang duy nhất, không có tên công ty, địa chỉ trụ sở,… Các khoản vay và lãi suất cũng không được trao đổi, làm rõ một cách minh bạch với người vay.
 • Một số kẻ xấu chỉ lập công ty ảo để quảng cáo app vay online, song chỉ thu thập thông tin cá nhân, bao gồm cả CMND của người dùng và bán cho các đơn vị khác để trục lợi.
 • App cho vay không giải ngân đúng số tiền như đã cam kết trong khoản vay, tuy nhiên vẫn tính lãi suất dựa trên số tiền vay gốc trên hợp đồng.
 • Một số app yêu cầu người dùng cung cấp các thông tin quan trọng như iCloud hoặc buộc người dùng cấp quyền truy cập danh bạ để bán thông tin người dùng.
 • Các app vay bị công an bắt cũng thường chơi chiêu trò áp dụng hàng loạt quy định bất thường như tăng lãi suất hàng tháng, phạt lãi suất cực cao khi người vay thanh toán chậm,…

Vì sao các app vay tiền bị bắt?

Các app vay tiền trong danh sách dưới đây bị bắt bởi hoạt động trái với quy định pháp luật về lãi suất cho vay. Nhiều app không trung thực trong việc giải ngân, đặt ra các quy định bất thường hòng bòn rút từ người vay tiền.

Những app vay tiền lừa đảo này sẽ khó bị phát hiện nếu người dùng không trực tiếp tố cáo với Công an. Bởi việc điều tra và khởi tố, bắt giữ cần có chứng cứ xác thực từ những trường hợp bị lừa đảo. Vì vậy nếu bạn đang phải gồng gánh số tiền nợ lẫn lãi cao ngất ngưởng và không biết vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì, hãy chọn tố cáo với Công an.

Danh sách các app vay tiền bị bắt

Dưới đây là danh sách các app vay tiền bị bắt và một số app nghi lừa đảo:

 • V Đồng: V Đồng bị bắt do mập mờ trong vấn đề giải ngân, giải ngân thiếu so với số tiền vay gốc trong hồ sơ những vẫn áp dụng cách tính lãi dựa trên số dư từ nợ gốc.
 • Vay tốc độ: Đơn vị này bị bắt vì áp dụng lãi cắt cổ, lên đến 200 – 300%.
 • Cashwagon: Ứng dụng lạm dụng thông tin người thân của người vay để đe doạ, làm phiền, khủng bố tinh thần.
 • Home Đồng: App vay tiền online lừa đảo, lãi suất thực thu cao hơn nhiều so với tỷ lệ công khai với người vay trong hồ sơ, áp dụng phí phạt rất cao.
 • Smart Loan: Ứng dụng cho người dùng vay nóng và không có hồ sơ, hợp đồng, cam kết rõ ràng, dẫn đến ngang nhiên thu lãi cực cao.
 • CashVN, Ovay, VayNhanhPro: Thuộc đường dây cho vay nặng lãi, có tổng cộng 21 đối tượng bị bắt, lãi cắt cổ lên đến 2190%/năm.
các app vay tiền bị bắt
VayNhanhPro là app lừa đảo thuộc đường dây cho vay nặng lãi đã bị bắt
 • VD online, Moreloan, Vay Tốc Độ: Là chuỗi app thuộc đường dây cho vay nặng lãi có chủ là người Trung, khiến hơn 60 nghìn người phải trả lãi lên đến 1095% mỗi năm.
 • Vndong, Hitien, Hvay, Zdong: Thuộc ổ cho vay nặng lãi với mức lãi suất lên đến 2000%/năm.

Cách tránh những app vay tiền lừa đảo

Dựa vào đặc điểm chung và cách hoạt động mập mờ của các app vay vị Công an bắt, người dùng có thể tổng hợp một số điểm nhận diện các ứng dụng có dấu hiệu lừa đảo. Khi gặp những app này, tốt hơn hết bạn nên tránh xa.

Nhận diện chiêu trò lừa đảo của các app cho vay nặng lãi

Các app cho vay nặng lãi thường quảng cáo bản thân rất rầm rộ, đánh vào tâm lý đang cần tiền của người dùng. Chỉ với vài dòng cam kết suôn, các ứng dụng này có thể lừa được kha khá người vay đang trong tình cảnh ngặt nghèo cần được hỗ trợ tài chính.

các app vay tiền bị bắt
Nhiều app lừa đảo bán CMND và thông tin người dùng cho bên thứ 3

Các app vay tiền lừa đảo có đặc điểm chung như sau:

 • Website sơ sài, thông tin về các khoản vay và cách tính lãi, thanh toán, giải ngân chung chung, không có thông tin rõ ràng về trụ sở công ty, tên công ty,…
 • Yêu cầu truy cập danh bạ, iCloud và nhiều thông tin cá nhân riêng tư khác.
 • Thông tin khoản vay không rõ ràng, không liệt kê đầy đủ cách xử lý đối với việc thanh toán chậm, không nêu rõ lãi suất cố định hay tăng giảm theo tháng.
 • Yêu cầu người dùng thanh toán phí dịch vụ trước khi giải ngân.
 • Phí phạt thanh toán chậm cao ngất ngưởng.

Mẹo tránh những app vay nặng lãi

Để tránh trở thành nạn nhân của các ứng dụng cho vay nặng lãi, người vay cần lưu ý:

 • Luôn cập nhật thông tin về các app vay nào bị bắt, app nào có dấu hiệu lừa đảo để tránh đăng ký vay.
 • Khi chọn một ứng dụng cho vay, hãy kiểm tra tên công ty đứng đằng sau, mã số thuế, website, địa chỉ rõ ràng.
 • Người dùng cần tỉnh táo khi đăng ký bất cứ khoản vay nào. Bạn cần nắm rõ số tiền giải ngân, lãi suất áp dụng là lãi suất cố định hay tăng giảm, cách tính lãi, mức phạt khi thanh toán trễ, kỳ hạn thanh toán, chi phí dịch vụ và phí phát sinh,…
 • Tránh xa các ứng dụng yêu cầu nhiều hơn những gì họ công khai trên website, quảng cáo. Ví dụ nếu ứng dụng quảng cáo chỉ cần CMND, số điện thoại, thẻ sinh viên, nhưng sau đó yêu cầu thêm số điện thoại người thân, truy cập iCloud,… bạn nên tránh xa.
 • Nếu có thể, hãy chọn các app ngân hàng, các ngân hàng chính thống để vay vốn. Tuy thủ tục và quy định của ngân hàng có phần rắc rối, song quyền lợi của người vay sẽ luôn được đảm bảo.

Làm gì khi bị app vay nặng lãi lừa?

Thủ đoạn lừa đảo của các app vay tiền bị bắt rất tinh vi, bên cạnh đó cũng vẫn còn khá nhiều ứng dụng tương tự chưa bị tố giác. Khi số tiền lãi bắt đầu tăng bất thường, người tiêu dùng phát hiện bị lừa cũng đã muộn. Cách thoát khỏi app vay tiền triệt để nhất chính là tất toán nợ hoặc truy tố nếu có thể.

Cố gắng tất toán dứt điểm

Khi đã không thể trả nổi số tiền lãi cao gấp nhiều lần nợ gốc, nhiều người bắt đầu băn khoăn liệu bùng nợ app vay tiền có làm sao không. Tuy nhiên nếu bạn lâm vào tình trạng này, bùng tiền thật sự không phải là giải pháp tốt.

các app vay tiền bị bắt
Hãy cố gắng tất toán để thoát khỏi app lừa đảo một cách triệt để

Vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì? Cách hiệu quả nhất chính là tất toán nợ. Đôi khi nhiều người vay tiền các app vì không muốn mượn người thân, gia đình. Tuy nhiên cân nhắc thiệt hơn, bạn vẫn nên nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình để thanh toán dứt điểm nợ các app để không bị đe dọa và làm phiền.

Cân nhắc tố cáo các app vay nặng lãi trái pháp luật

Nếu phát hiện bản thân đang phải trả số tiền lãi cao hơn gấp nhiều lần tiền gốc, hoặc phát sinh chi phí, các khoản phạt không hợp lý,… người vay có thể cân nhắc tố cáo app vay tiền. Tuy nhiên việc tố cáo chỉ khả thi khi lãi suất mà các app này áp dụng cao hơn 20%/năm so với số tiền gốc, tương đương với mức tiền lãi hàng tháng không cao quá 1.67% tiền gốc.

các app vay tiền bị bắt
Cân nhắc tố cáo app nếu bạn phát hiện mình đang bị lừa đảo

Vậy tố cáo app cho vay nặng lãi ở đâu? Người bị lừa vay nặng lãi có thể tố giác app lừa đảo tại Phòng An ninh điều tra, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an các quận, thành phố,… Đơn tố giác cần có đầy đủ thông tin người vay và app cho vay, các chứng cứ liên quan đến khoản vay và mức lãi suất,…

Thông tin thêm: https://cand.com.vn/tai-chinh-40/canh-giac-lua-dao-cho-vay-tien-qua-app-i660774/

Trên đây doithieunien.vn đã tổng hợp các app vay tiền bị bắt cũng như một số dấu hiệu chung của các ứng dụng cho vay nặng lãi lừa đảo người dùng. Trước khi cung cấp thông tin cá nhân để vay bất cứ khoản tiền nào, người vay nên tìm hiểu thật kỹ về ứng dụng vay cũng như cách tính lãi, phạt thanh toán chậm,… của app. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi vay online nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *