Top 8 app vay tiền Trung Quốc không an toàn bạn nên tránh

App vay tiền Trung Quốc

App vay tiền Trung Quốc chắc hẳn không còn xa lạ với người dùng hiện nay. Tại thị trường Việt Nam, những ứng dụng cho vay này đã xuất hiện từ khá sớm và chiếm một tỷ lệ thị phần không nhỏ. Tuy nhiên, đại đa số trong số đó lại tiềm ẩn một mối nguy hại không ngờ. Cùng doithieunien.vn tìm hiểu ngay.

Vì sao không nên chọn các app vay tiền Trung Quốc?

App vay tiền Trung Quốc
App vay tiền Trung Quốc lừa gạt và những hệ lụy không hề nhỏ

Lãi suất vay cao hơn các app Việt Nam

Đứng phía sau những app vay tiền Trung Quốc là các quỹ tín dụng đen chuyên cho vay nặng lãi. Những tổ chức này hoạt động dựa trên việc gia tăng lãi suất lên nhiều lần so với ngân hàng, đồng thời mua bán nợ và lừa đảo tín dụng. Không ít nạn nhân đã sập bẫy nợ với mức tiền lãi lên đến hàng tỷ đồng dù chỉ vay hơn 10 triệu.

Hạn mức vay thấp

Bên cạnh lãi suất cao, những app vay tiền của Trung Quốc cũng chỉ cho phép người dùng vay với một hạn mức khá thấp. Thậm chí một số app chỉ cho phép người dùng vay 1,5 triệu đồng 1 lần. Tuy nhiên, hầu hết những ứng dụng này lại không có bất cứ điều kiện vay tiền nào. Sau khi thực hiện các bước xác minh, người dùng có thể nhận tiền ngay lập tức và chính thức sập bẫy nợ.

Điều khoản mập mờ, không minh bạch

Khác với ngân hàng và những app vay tiền uy tín, app đến từ Trung Quốc dường như không muốn công khai minh bạch trong điều khoản hợp đồng. Điều này là một minh chứng trong việc núp bóng và hoạt động phi pháp tại Việt Nam.

Tiền nhận về khác với tiền trong hợp đồng vay

Có thể người dùng sẽ bất ngờ khi vay 10 triệu chỉ nhận được 9,5 triệu hoặc ít hơn, nhưng đây hoàn toàn là sự thật khi vay tiền qua app Trung Quốc. Một số lý do được hệ thống vẽ ra như đóng thuế, phí vay, phí giao nhận, nhầm lẫn… hoặc trực tiếp bị trừ tiền mà không vì bất cứ một lý do nào cả.

Nhiều chiêu trò đòi nợ khó chịu

Khi nợ quá hạn, người dùng sẽ phải đối mặt với không ít rắc rối từ việc thu hồi nợ. Bên ứng dụng sẽ thực hiện khá nhiều chiêu trò bẩn, từ việc làm phiền đến người thân, can thiệp vào cuộc sống cá nhân cho đến sử dụng những biện pháp giang hồ như tạt sơn, đập phá nhà cửa,…

Bị cấm tại Việt Nam

Hầu hết những ứng dụng cho vay tiền có xuất xứ từ Trung Quốc đều đã bị cấm hoạt động tại Việt Nam, hoặc ít nhất là sẽ bị cấm tại Việt Nam trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn có một số app cho vay tiền Trung Quốc uy tín mà người dùng có thể tin tưởng.

Người vay không được pháp luật bảo vệ

Khi thực hiện vay tiền từ ngân hàng hoặc những tổ chức tín dụng chính thống, mọi vấn đề phát sinh có liên quan đến hợp đồng của người dùng đều được pháp luật bảo vệ. Một điều hoàn toàn ngược lại ở những ứng dụng vay tiền Trung Quốc.

Cách nhận biết app vay tiền của Trung Quốc lừa đảo

App vay tiền Trung Quốc
Làm thế nào để nhận biết những app vay tiền của Trung Quốc đang lừa đảo?

Thương hiệu không có thông tin trụ sở rõ ràng

Điều đầu tiên nhất để xác định một ứng dụng cho vay tiền có uy tín hay không đó là kiểm tra thông tin trụ sở công ty. Những công ty ma hoạt động phi pháp sẽ cố gắng lẩn trốn sự kiểm soát của Nhà nước. Và tất nhiên, người dùng cũng không thể tìm thấy bất cứ thông tin nào về trụ sở công ty hay địa chỉ chi nhánh.

Một số công ty khác cũng có thể công khai trụ sở tuy nhiên đa phần đều là giả mạo. Khi xảy ra sự cố, người dùng tìm đến những địa chỉ này mới phát hiện ra là mình đã bị lừa. Cách nhận biết đơn giản nhất đó chính là việc thay đổi trụ sở và tên thương hiệu liên tục.

Không có mã số thuế để kiểm tra

Mọi công ty hoạt động tại Việt Nam đều phải được đăng ký và cấp một mã số thuế cố định. Từ đó, ứng dụng làm ăn phi pháp sẽ không thể có mã số thuế cũng như không được công nhận chính thống. Đây là tiêu chí thiết thực nhất để xác minh liệu rằng một ứng dụng vay tiền có thực sự uy tín hay chỉ là lừa đảo.

Đối với những đơn vị cung cấp được mã số thuế, người dùng có thể thực hiện kiểm tra tại website masothue.com. Nếu mọi thông tin đều trùng khớp với phần giới thiệu thì người dùng có thể yên tâm sử dụng.

Tham khảo với những người đã vay trước đó

Một điều đơn giản hơn để xác định một ứng dụng cho vay tiền Trung Quốc có lừa đảo hay không đó là tham khảo từ cộng đồng, bạn bè và người thân. Chỉ cần thực sự có vấn đề, những người đi trước sẽ phát giác và cảnh báo cho những người đi sau.

Để đối phó tình trạng này, những app vay tiền Trung Quốc cũng xử lý bằng cách thay đổi tên ứng dụng liên tục. Những ứng dụng mới tiếp xuất hiện và biến mất, đi kèm với đó là những loại hình quảng cáo phủ sóng ở khắp mọi nơi. Tất cả hình ảnh mà mọi người nhìn thấy đều có thể chỉ đến từ một chủ, mang tính chất bình mới rượu cũ.

Làm gì khi bị app vay tiền Trung Quốc đe dọa?

App vay tiền Trung Quốc
Người vay tiền từ app của Trung Quốc nên làm gì khi bị đe dọa?

Đóng mạng xã hội

Khi quá hạn đóng tiền, mạng xã hội chính là một trong những nơi đầu tiên của người dùng bị tấn công bởi đội thu hồi nợ. Hình ảnh cá nhân của người dùng sẽ bị tải về, cắt ghép, chỉnh sửa và bị mang đi bình luận khắp nơi. Không những thế, những sự làm phiền này còn bị lan sang đến bạn bè và người thân trên mạng xã hội của người nợ.

Điều bạn nên làm lúc này đó chính là hãy đóng toàn bộ mạng xã hội có thể tìm thấy được như Facebook, Zalo, Twitter hay Instagram. Hãy chắc chắn rằng không còn bất cứ thông tin nào liên quan đến cá nhân xuất hiện trên mạng xã hội.

Thay đổi sim và điện thoại

Từ sim và điện thoại của người nợ, đội thu hồi nợ sẽ có kỹ thuật để dò ra thông tin của người thân có trong danh bạ. Từ đó, tất cả những cái tên rò rỉ sẽ bị gọi điện thoại làm phiền liên tục. Từ việc nhờ vả cho đến hăm dọa hay thậm chí là đe dọa bằng vũ lực.

Người nợ có thể đặt điện thoại trở về chế độ máy bay, xóa ứng dụng hoặc tắt điện thoại trong một khoảng thời gian nhất định.

Báo cáo chính quyền địa phương

Cuối cùng, nếu gặp phải trường hợp gây ảnh hưởng nghiêm trọng như tạt sơn hay dùng vũ lực thì mọi người hãy báo cáo với chính quyền địa phương.

Top 6 app vay tiền Trung Quốc cần tuyệt đối tránh

App vay tiền Trung Quốc
Tuyệt đối tránh xa 6 app vay tiền Trung Quốc sau đây

Vaytocdo

Vaytocdo là một ứng dụng có xuất xứ từ Trung Quốc và được vận hành bằng bộ máy nhân viên được thuê tại Việt Nam. Trong những ngày đầu đại dịch Covid, ứng dụng này trở thành một trong những điểm nóng và thu hút hàng nghìn người tham gia.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh di chuyển khó khăn, nhiều hoàn cảnh cơ cực, Vaytocdo đã đẩy mạnh hoạt động và thu lợi hơn 100 tỷ đồng. Vào cuối 2019, nhóm người vận hành tại Việt Nam đã bị bắt nhưng giới chủ vẫn ở Trung Quốc.

Ví liên hoa

Ví Liên Hoa là một web vay tiền trực tuyến, sau đó thanh toán trực tuyến cho tổ chức. Người dùng có thể vay tiền mà không cần xuất trình tài sản hoặc hợp đồng vay. Số tiền vay và lãi suất sẽ được tính dựa trên thông tin tài khoản và lịch sử giao dịch của bạn.

Đây là một app vay có lãi suất cao và thuộc về chủ trung Quốc mà bạn nên tránh xa.

Moreloan và VD Online

Moreloan và VD Online là 2 cái tên khác nhau nhưng thực chất chỉ là một ruột chung chủ. Hai ứng dụng này cho phép người dùng vay tối đa 900 nghìn đồng và phải trả 1,5 triệu đồng trong vòng 7 ngày. Nếu trễ hẹn, người vay phải đóng 1 số tiền phạt tương đương 5% số tiền nợ.

Vaynong

Vaynong được liệt kê vào top những ứng dụng vay tiền online Trung Quốc mà người dùng nên tránh xa. Bạn sẽ không thể tìm thấy bất cứ một thông tin nào liên quan đến trụ sở hoặc mã số thuế của Vaynong. Bởi vì thực chất, đây là một app cho vay nặng lãi núp bóng tín dụng. Chỉ cần 1 lần vay, người dùng sẽ phải trả ít nhất gấp 2 lần con số ban đầu. Số tiền phải trả thậm chí còn có thể tăng cao gấp nhiều lần nếu như trễ hẹn.

1vay

Giống như Vaynong, 1vay cũng là một trong những ứng dụng đang bị đưa vào danh sách đen không nên sử dụng. Một số người dùng 1vay đã lên tiếng rằng ứng dụng dường như đã tăng lãi suất một cách đơn phương và không hề thông báo.

uvay

uvay là ứng dụng xuất thân từ Hồng Kông (Trung Quốc) với mức lãi suất lên đến 30%/ tháng, vượt xa quá nhiều với con số cho phép bởi pháp luật Việt Nam. Vào đầu 2021, 2 công ty con của uvay đã bị công an Tp.HCM triệt phá nhưng công ty mẹ tại Hồng Kông vẫn còn hoạt động.

Sieudong

Siêu đồng là một app vay tiền của Trung Quốc, hoạt động trên nền tảng web và app. App cho vay này có lãi suất cực cao và phí cao. Ngoài ra thì đơn vị này cũng đòi nợ gắt gao và nhiều khách hàng tố cáo trong năm 2022.

Một số câu hỏi liên quan đến vay tiền Trung Quốc

App vay tiền Trung Quốc
Những câu hỏi xoay quanh vấn đề “bùng tiền” app Trung Quốc

Sử dụng app vay tiền Trung Quốc không trả thì sao?

Người dùng cố tình “bùng tiền” những app vay tiền Trung Quốc sẽ phải đối mặt với việc bị làm phiền liên tục bởi bên thu hồi nợ. Nếu nhất quyết không trả, bên đòi nợ sẽ tìm đến tận nhà và đe dọa bằng vũ lực.

Mặt khác, nếu ứng dụng có xuất xứ Trung Quốc nhưng đã được cấp phép và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam thì người bùng tiền còn có nguy cơ bị bắt do vi phạm pháp luật. Với khoản vay trên 4 triệu, người bị tố giác “bùng nợ” sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc ngồi tù từ 6 tháng – 3 năm.

Sử dụng app vay tiền Trung Quốc không trả có bị nợ xấu không?

Những app vay tiền Trung Quốc hoạt động phi pháp tại Việt Nam sẽ không được công nhận là một công ty tín dụng và cũng không bị đưa vào nợ xấu. Bên cạnh đó, những app vay tiền chính thống sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật về các giới hạn lãi suất và cũng đưa người vay vào nợ xấu nếu “bùng tiền”.

Sử dụng app vay tiền Trung Quốc không trả có phạm pháp không?

Khi vay tiền, người vay sẽ có nghĩa vụ phải trả đầy đủ toàn bộ số tiền đã vay và phải trả thêm một phần lãi suất nếu hợp đồng vay có điều khoản này. Trong trường hợp bùng tiền vay ở những app hoạt động phi pháp, cả bên vay và bên cho vay đều phải đối mặt với nguy cơ vi phạm pháp luật và bị xử lý theo quy định.

App vay tiền Trung Quốc cho đến hiện nay vẫn là một nỗi lo không hề nhỏ trong cộng đồng. Người dùng có thể phải gánh một số nợ khổng lồ nếu gặp phải những ứng dụng đen hoạt động bất chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *