App vay tiền truy cập danh bạ có ổn không? Cách chặn ntn?

App vay tiền truy cập danh bạ

App vay tiền truy cập danh bạ là hành động diễn ra khá phổ biến ở một số ứng dụng cho vay tín chấp. Không chỉ một lần, các ứng dụng này còn thường xuyên sao chép danh bạ của người dùng và gửi về máy chủ phân tích. Vậy app vay tiền truy cập danh bạ có thể gây nguy hại như thế nào đến người dùng? Cùng doithieunien.vn tìm hiểu ngay.

Vì sao App vay tiền truy cập danh bạ người dùng?

App vay tiền truy cập danh bạ
Một số lý do khiến app cho vay tiền truy cập danh bạ người dùng

Nắm bắt thông tin khách hàng để đòi nợ

Nguyên nhân đầu tiên để giải thích cho việc truy cập danh bạ người dùng đó chính là đào sâu thông tin phục vụ thu hồi nợ. Những ứng dụng cho vay tín chấp sẽ có động thái làm phiền đến những số được lưu trong danh sách của người vay để yêu cầu đòi nợ hoặc thậm chí là đe dọa.

Thăm dò người thân trong danh bạ khách hàng

Ứng dụng truy cập danh bạ điện thoại người khác để thăm dò người thân như bố mẹ, anh chị, vợ chồng, con cái,… Việc này một phần để xác minh người vay có thực sự uy tín hay không, phần còn lại là để theo dõi hành động và khả năng bùng nợ của khách hàng.

Dùng số điện thoại để săm soi Facebook, Zalo

Sau khi có được số điện thoại của những người xuất hiện trong danh bạ, bên ứng dụng sẽ có kỹ thuật để tìm thấy mạng xã hội được liên kết với những số này. Từ một người, thông tin về bạn bè trên mạng xã hội của người này sẽ được đào sâu hơn nữa trong tương lai. Cho đến khi tạo thành một mạng lưới người quen rộng lớn, bên cho vay sẽ thực sự nắm được một “nguồn thông tin” khổng lồ khi người vay bùng nợ.

Tại sao các app vay tiền lãi truy cập được danh bạ?

App vay tiền truy cập danh bạ
Tại sao những app cho vay tiền online có thể truy cập danh bạ người dùng?

Vậy tại sao các app vay tiền lãi truy cập được danh bạ của người dùng? Thông qua một số đường cơ bản như sau, danh bạ người dùng đã bị sao chép một cách dễ dàng.

Truy cập vào bộ nhớ danh bạ trên sim

Sau khi tải ứng dụng, người dùng sẽ được hỏi về cấp quyền danh bạ trên điện thoại. Nếu vô tình đồng ý, ứng dụng sẽ có toàn quyền sử dụng danh bạ này cũng như sao chép và lưu về máy chủ. Danh bạ có thể được lưu trữ tại 2 nơi trong bộ nhớ điện thoại đó là sim và bộ nhớ trong. Đối với bộ nhớ sim, người dùng có thể sử dụng ở một chiếc điện thoại khác mà không cần sao lưu hay truy cập.

Truy cập vào bộ nhớ danh bạ trên điện thoại

Đa phần điện thoại thông minh hiện nay trên thị trường đều hỏi quyền truy cập khi lần đầu sử dụng ứng dụng. Tuy nhiên, người dùng khá dễ phớt lờ chúng và luôn thực hiện “cho phép tất cả” như một thói quen. Với điện thoại Android, một số ứng dụng thậm chí còn có thể theo dõi danh bạ người dùng ngay cả khi không được cấp quyền.

Tuy nhiên, việc có cấp quyền truy cập bộ nhớ danh bạ trên điện thoại hay không cũng không còn quá quan trọng. Những ứng dụng cho vay tiền không thu thập đủ thông tin khách hàng sẽ từ chối khoản vay ngay lập tức.

App vay tiền truy cập danh bạ và những hệ lụy đến khách hàng

Vậy những app vay tiền khi truy cập danh bạ sẽ gây nên những hệ lụy như thế nào đến với người vay? Nếu bạn đang nghĩ mọi thứ đều bình thường thì có lẽ đã sai lầm. Những hệ lụy và mối đe dọa mà nó mang lại là không hề đơn giản một chút nào.

App vay tiền truy cập danh bạ
Những hệ lụy không nhỏ khi app cho vay tiền theo dõi được danh bạ người dùng

Người thân bị đưa vào danh sách làm phiền

Hệ lụy đầu tiên khi bị truy cập danh bạ đó chính là người thân được lưu số sẽ bị đưa vào danh sách làm phiền. Khi xảy ra vấn đề về trễ hẹn, những người này sẽ bị gọi điện thoại liên hệ đầu tiên. Từ những lời khuyên nhủ, nhờ vả cho đến đe dọa và tấn công bằng vũ lực.

Đời tư trên mạng xã hội bị ảnh hưởng

Không chỉ dừng lại ở danh bạ, toàn bộ thông tin về mạng xã hội như Facebook hay Zalo của người thân sẽ bị ảnh hưởng. Những tổ chức tín dụng đen sẽ sử dụng hình ảnh của họ để gán ghép vào những bài viết đòi nợ và đăng tải ở khắp mọi nơi. Ngoài ra, trong trường hợp tệ nhất người vay còn phải đối mặt với những kiểu khủng bố tinh thần, hạ thấp danh dự và bôi xấu hình ảnh trên mạng.

Liên lụy đến bản thân khi một người bạn bị đòi nợ

Ở chiều hướng ngược lại, nếu bạn là người được lưu số bởi một người vay tiền trễ hẹn thì cũng có thể sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Phiền phức sẽ liên tục kéo đến bạn khi những tổ chức đòi nợ làm phiền và thậm chí sử dụng hình ảnh của bạn mà không có sự cho phép.

Cách chặn app vay tiền truy cập danh bạ đơn giản

Cách chặn app vay tiền truy cập danh bạ thật ra cũng không quá khó như mọi người vẫn nghĩ. Bạn có thể làm theo một số cách đơn giản như sau đây để bảo vệ danh bạ và người thân của mình.

Cách chặn app vay tiền truy cập danh bạ IOS

Đối với điện thoại iPhone cài app vay tiền, khi bạn đã hạn chế quyền truy cập vào danh bạ của ứng dụng thì nó dường như không thể xâm hại thông tin được nữa:

  • Bạn vào phần Cài đặt => kéo đến khung hiển thị những ứng dụng đã cài đặt => chọn vào ứng dụng cần tắt quyền truy cập danh bạ => Tắt mục Danh bạ đi.

Cách chặn app vay tiền truy cập danh bạ Android

Đối với điện thoại Android, bạn có thể chặn quyền truy cập danh bạ bộ nhớ sim và bộ nhớ máy của ứng dụng bằng thao tác sau:

  • Bạn vào phần Cài đặt => Bảo mật & Quyền riêng tư => Quyền ứng dụng => Danh bạ. Tại đây, bạn tìm đến ứng dụng cần tắt quyền và bấm vào nút “cấm” hoặc “tắt” tùy theo mẫu điện thoại.

Lưu ý:

Việc tắt truy cập danh bạ chỉ hiệu quả kể từ thời điểm bạn thực hiện. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu bạn đã cấp quyền 1 lần thì toàn bộ danh bạ cũng đã bị truy cập. Để an toàn nhất, bạn hãy tắt quyền này ngay từ đầu ở lúc vừa cài đặt ứng dụng. Một bảng thông báo sẽ hiện lên về quyền truy cập danh bạ và bạn hãy từ chối.

Ngoài ra, những ứng dụng truy cập danh bạ không chỉ một lần mà là thực hiện định kỳ. Vì thế, những thông tin danh bạ được lưu sau đó vẫn có khả năng bị theo dõi nếu như vẫn cấp quyền truy cập cho ứng dụng.

Nói cách khác, sau khi tắt quyền truy cập danh bạ, những số được lưu sau đó sẽ được an toàn và không bị  theo dõi nữa. Vì thế bạn có thể xóa những số quan trọng đi trong lúc thực hiện hồ sơ hoặc tải ứng dụng và lưu lại sau đó.

Cách thoát khỏi app vay tiền

App vay tiền truy cập danh bạ
Cách thoát khỏi những app cho vay tiền truy cập vào danh bạ

Tạo danh bạ ảo đánh lừa

Nếu đã bị truy cập thì người dùng cũng có thể đánh lừa bằng cách tạo một danh bạ số ảo. Cách này tuy có phần hơi “gian lận” nhưng nó sẽ giúp bạn bảo vệ được thông tin của người thân thông qua số điện thoại.

Những app cho vay sẽ có một hệ thống thu thập thông tin người dùng thông qua tên và số được trong danh bạ. Sau khi đã xác nhận người dùng đáp ứng đủ điều kiện, ứng dụng sẽ thông qua xét duyệt và cho chấp nhận khoản vay. Tuy nhiên, sẽ không có một hệ thống nào có thể nhận diện được số được lưu là thật hay giả trừ khi gọi điện hỏi trực tiếp.

Sử dụng điện thoại khác

Có một cách đơn giản hơn để làm đó là sử dụng một chiếc điện thoại khác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ tải app trên một chiếc điện thoại thông minh sử dụng sim và lưu danh bạ trên chiếc điện thoại còn lại. Cách này giúp cho người vay tránh khỏi việc bị người khác truy cập danh bạ trên sim mà vẫn có thể thoải mái sử dụng điện thoại.

Mua sim ảo đã qua sử dụng

Một số ứng dụng vay online hiện nay bắt buộc người dùng phải ủy quyền sim và công khai toàn bộ thông tin được lưu trên sim. Điều này đã khiến không ít người đã phải đăng ký thêm một chiếc sim khác để sử dụng thay thế.

Ngoài ra, một cách khác cũng được sử dụng khá nhiều đó chính là sử dụng sim ảo. Bạn có thể mua một chiếc sim đã qua sử dụng hoặc một chiếc sim mới hoàn toàn. Cách này giúp bảo vệ thông tin liên hệ và những người hay gọi điện thoại với bạn không bị xâm nhập bởi người ngoài.

Vay trên web có bị truy cập danh bạ không?

Vay trên web có bị truy cập danh bạ không là thắc mắc của không ít người đang có ý định vay tiền online. Và đáp án cho câu hỏi này là KHÔNG nếu bạn sử dụng máy tính để vay tiền trên website. Hai thiết bị điện thoại và máy tính không hề liên quan với nhau và việc bạn online bằng trình duyệt website trên máy tính cũng không có khả năng làm lộ thông tin danh bạ trên điện thoại.

App vay tiền truy cập danh bạ
Vay tiền online thông qua web có bị truy cập danh bạ hay không?

Tuy nhiên, việc này cũng không đồng nghĩa với việc người thân sẽ không bị làm phiền nếu như người vay tiền bùng nợ. Để khoản vay được xét duyệt, người vay sẽ phải cung cấp ít nhất 3 số điện thoại người thân, bắt đầu từ cha mẹ, anh chị, chồng vợ,… Tuy nhiên, một số người đã được biết trước vẫn tốt hơn là lộ toàn bộ thông tin danh bạ.

Bên cạnh đó, việc sử dụng trình duyệt website trên điện thoại để thực hiện vay tiền cũng không thể đảm bảo an toàn danh bạ. Hầu hết trình duyệt website trên điện thoại đều có khả năng truy cập vào danh bạ và lấy thông tin nếu người dùng cho phép, giống hoàn toàn như trên ứng dụng. Chỉ cần vào phần cài đặt website, bạn có thể sẽ phát hiện hàng chục trình theo dõi và thực hiện cấp quyền, bao gồm cả quyền truy cập camera, micro và vị trí GPS.

App vay tiền truy cập danh bạ là một vấn đề khá phổ biến và gây nên không ít khó chịu cho người sử dụng. Không ai biết trước được những thông tin bị truy cập sẽ được sử dụng như thế nào. Vì thế, người vay hãy tắt quyền truy cập danh bạ của mọi ứng dụng ngay từ lúc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *