CÂU LẠC BỘ KỊCH NGHỆ

10/01/2018

CÂU LẠC BỘ KỊCH NGHỆ

(Tổng hợp từ mô hình hoạt động của Liên đội TH Duy Ninh, tỉnh Quảng Bình)

I. Mục đích, ý nghĩa:

Rèn luyện kĩ giao tiếp, giúp học sinh mạnh dạn thể hiện mình trước đám đông, đồng thời nâng cao nhận thức của học sinh trước những tai nạn thương tích, các hiểm họa bất thường xảy ra đối với bản thân các em,

II. Đối tượng, phạm vi áp dụng:

1. Đối tượng: Đội viên, thiếu niên, nhi đồng từ lớp 1 đến lớp 9 có năng khiếu diễn kịch, tự nguyện tham gia vào câu lạc bộ.

2. Phạm vi: Cấp Liên đội, các Nhà Thiếu nhi.

III.  Nội dung, hình thức, tổ chức thực hiện:

1. Nội dung, hình thức:

- Thành lập Câu lạc bộ kịch nghệ:

+ Câu lạc bộ tiến hành tập luyện thường xuyên các vở kịch sưu tầm trên internet hoặc sách báo hay do các em học sinh nghĩ nội dung và giáo viên trong trường biên soạn. Thời gian tập luyện có thể sau các buổi học hoặc vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần khi các em rảnh rỗi. Nội dung xuyên suốt các vỡ kịch là những thông điệp của các em chuyển tải đến cho mọi người như giữ an toàn cho bản thân, gia đình trong mùa bão lũ; phòng tránh tai nạn, đuối nước, giữ gìn an toàn giao thông, tránh xa bạo lực học đường.

+ Sau khi hoàn chỉnh kịch bản, đội Kịch tiến hành trình diễn cho học sinh toàn Liên đội cũng xem trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt tập thể hoặc tham gia các chương trình do cấp trên tổ chức.

+ Câu lạc bộ Kịch nghệ của Liên đội tập trung thành viên của tất cả các khối lớp, do đó đều phải thực hiện những quy định chung của các câu lạc bộ. Trong quy định có nội dung về cách xưng hô, tinh thần hợp tác giữa các thành viên trong Câu lạc bộ với nhau. 

Về cách xưng hô: Các thành viên trong các Câu lạc bộ nếu học lớp dưới thì phải gọi phải gọi các bạn lớp trên bằng “anh, chị” và xưng là “em hoặc tên”; bạn cùng khối lớp thì gọi “bạn”, xưng “tên”; các bạn lớp trên đối với các em lớp dưới thì xưng là “anh, chị” và gọi là “em”; Về tinh thần hợp tác: Các thành viên phải biết đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau thông qua việc chia ra từng nhóm tập kịch và giao việc cho nhóm, ít khi giao việc cá nhân mục tiêu là rèn kĩ năng hợp tác giúp đỡ lẫn nhau.

+ Theo từng đợt thi đua, từng chủ điểm sinh hoạt trong năm học, câu lạc bộ họp bàn, đánh giá những ưu điểm, hạn chế của câu lạc bộ và đề ra kế hoạch hoạt động tiếp nối.

+ Việc tổ chức đánh giá hoạt động của câu lạc bộ vào cuối tháng hoặc cuối đợt thi đua cũng đóng góp một phần không nhỏ vào việc rèn kĩ năng giao tiếp cho học sinh. Trong các buổi sinh hoạt này, giáo viên có vai trò định hướng, nhắc nhở học sinh cách nói sao cho lưu loát, mạch lạc và có logic trước tập thể. Đánh giá ưu điểm, nhược điểm của câu lạc bộ, của các thành viên cũng là một cách giúp các em rèn kĩ năng ứng xử giữa bạn với bạn, cách nhận xét, đánh giá con người cho học sinh.

2. Tổ chức thực hiện:

-  Thành lập Câu lạc bộ và Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ:

+ Đầu năm học, giáo viên - Tổng phụ trách Đội tiến hành khảo sát nắm bắt nhu cầu nguyện vọng học sinh, xây dựng kế hoạch thành lập các câu lạc bộ, tham mưu với Ban giám hiệu Nhà trường, thông qua sự phối hợp của các anh chị phụ trách lớp để tổ chức cho học sinh đăng ký thành viên câu lạc bộ Kịch nghệ.

+ Sau khi có đủ thành viên đảm bảo theo yêu cầu, giáo viên - Tổng phụ trách Đội tiến hành ra Quyết định thành lập Câu lạc bộ và Ban chủ nhiệm (01 Giáo viên có năng khiếu diễn kịch trong Nhà trường làm Chủ nhiệm, giáo viên Tổng phụ trách Đội và 01 học sinh là thành viên của câu lạc bộ làm Phó chủ nhiệm); xây dựng Quy chế hoạt động và kế hoạch hoạt động của Câu lạc bộ.

+ Điều kiện tham gia Câu lạc bộ Kịch nghệ đó là: Tự nguyện tham gia sinh hoạt; Yêu thích tìm hiểu các vấn đề xã hội, học tập, rèn luyện và phát triển các kỹ năng; Có tinh thần: “Đoàn kết - xây dựng - cùng phát triển”.

- Kinh phí hoạt động:

+  CLB hoạt động từ nguồn kinh phí hỗ trợ của ban đại diện cha mẹ học sinh; vận động từ các đơn vị, tổ chức xã hội khác...

+ Kinh phí hoạt động CLB được sử dụng để tổ chức các buổi sinh hoạt định kì, các chương trình tập luyện của CLB và các hoạt động khác.

- Sau khi chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ thật  trang trọng, tươi vui để tạo ấn tượng tốt đẹp trước toàn Liên đội.