Yên Bái: Tập huấn cho trẻ em nòng cốt chuẩn bị tham gia Hội đồng trẻ em tỉnh Yên Bái

28/12/2016

Yên Bái: Tập huấn cho trẻ em nòng cốt chuẩn bị tham gia Hội đồng trẻ em tỉnh Yên Bái

Ngày 24/12/2016, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn – Hội đồng Đội tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn cho trẻ em nòng cốt chuẩn bị tham gia Hội đồng trẻ em tỉnh Yên Bái năm 2016.

Đến dự có đồng chí Phạm Tuấn Chung – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH; đồng chí Thào Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội tỉnh với sự tham gia của gần 80 em thiếu nhi là cán bộ chỉ huy Liên - Chi đội; Thành viên các Câu lạc bộ quyền trẻ em, phóng viên nhỏ; Thành viên các Đội tuyên truyền măng non, phát thanh măng non; Thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thiếu nhi là các tấm gương sáng trong thực hiện các quyền trẻ em và các hoạt động xã hội.

Tại hội nghị các em được tập huấn về quyền trẻ em theo công ước quốc tế về quyền trẻ em. Được giới thiệu về những nội dung cơ bản của Luật trẻ em năm 2016 như: khái niệm trẻ em, nguyên tắc thực hiện quyền trẻ em và những hành vi bị nghiêm cấm; các quyền và bổn phận của trẻ em; việc bảo đảm thực hiện chăm sóc và giáo dục trẻ em; bảo vệ trẻ em; sự tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em … Xen kẽ với các chuyên đề về lý thuyết các em được thực hành, thảo luận, trao đổi nhóm, trong đó đưa ra tình huống trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực, ngược đãi, trẻ em vi phạm pháp luật để các em nhập vai và tìm biện pháp giải quyết. Định hướng cho trẻ em xác định nhiệm vụ, vai trò và chuẩn bị các điều kiện cần thiết tham gia Hội đồng trẻ em.

Hội nghị được diễn ra trong 2 ngày với nhiều nội dung phong phú và đa dạng sẽ giúp các em hiểu được nhiệm vụ khi tham gia Hội đồng trẻ em, nắm vững Luật trẻ em, các kỹ năng làm việc nhóm, làm việc cá nhân, phản biện, truyền thông, đối thoại và cùng với nhà trường, các ngành chức năng thực hiện tốt công tác chăm sóc giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn.

Mô hình Hội đồng trẻ em là mô hình gồm các em thiếu nhi đại diện tiêu biểu cho tiếng nói, nguyện vọng của thiếu nhi trên địa bàn tỉnh, qua đó định kỳ bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, trao đổi, đối thoại với lãnh đạo, Hội đồng Nhân dân tỉnh về các vấn đề liên quan đến trẻ em trên địa bàn. Đây là mô hình được Thủ tướng chính phủ phê duyệt thí điểm triển khai tại 5 tỉnh, thành phố trong đó tỉnh Yên Bái được lựa chọn triển khai thí điểm mô hình này.

Thùy Linh – Tỉnh đoàn Yên Bái