Bùng nợ app vay tiền online có sao không? – doithieunien.vn

bùng nợ app vay tiền

Bùng nợ app vay tiền online có phải là một hành động nguy hiểm?

Ngày nay, người có nhu cầu vay vốn có thể tìm thấy nhiều khoản vay trên các app vay tiền với thủ tục cực kỳ đơn giản, không yêu cầu quá nhiều giấy tờ quan trọng. Tuy nhiên cũng vì vậy mà không ít người bùng nợ app vay tiền, thậm chí bùng nợ nhiều lần, quỵt nợ nhiều app khác nhau mà không lường trước được hệ luỵ theo sau. Cùng doithieunien.vn tham khảo ngay.

Bùng nợ app vay tiền không trả có sao không?

Hình thức vay tín chấp, thế chấp ngân hàng không phải dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối tượng người vay có lịch sử nợ xấu. Vì vậy nhiều người tìm đến hình thức vay nhanh chóng, tiện lợi và yêu cầu đơn giản hơn: vay online qua app vay tiền.

Theo nhu cầu vay các gói H5 ngày một tăng, các ứng dụng vay tiền mọc lên như nấm sau mưa, trong đó có những ứng dụng uy tín, song cũng có nhiều app lừa đảo. Hầu hết người vay bị lừa đều phải gánh số tiền lãi mỗi tháng “cắt cổ”, kèm với đó là phí phạt thanh toán trễ cực cao. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến người vay bùng nợ app vay tiền.

bùng nợ app vay tiền
Bị lừa chịu lãi suất quá cao khiến nhiều người chọn bùng tiền app vay

Nhìn chung việc quỵt nợ app xuất phát nguyên nhân lãi quá cao, người vay không thể gồng gánh để trả số tiền lãi gấp nhiều lần tiền vốn. Ngoài ra, việc thanh toán chậm cũng khiến người vay và người thân, gia đình họ bị khủng bố tinh thần liên tục. Nhiều người thắc mắc vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì, cuối cùng dẫn đến quyết định quỵt nợ.

Bùng nợ vay qua app được nhiều người cho là không quá khó, vì hầu hết các app đều đưa ra yêu cầu thông tin, giấy tờ khá đơn giản. Tuy nhiên khi manh nha ý định bùng nợ app vay online, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Đối với ứng dụng hợp pháp

Bùng nợ app vay tiền có sao không là thắc mắc của những ai đã đến đường cùng không thể trả nổi vốn lẫn lãi. Tuy nhiên cũng có nhiều người lợi dụng khe hở của quy trình và thủ tục vay online để vay không trả, bùng tiền cả các ứng dụng uy tín, không khác gì lừa đảo.

Đối với các ứng dụng có cung cấp dịch vụ vay online đã được cấp phép và được luật pháp bảo vệ, hành vi bùng tiền nợ có thể dẫn đến những hậu quả như:

  • Bị liệt vào dạng nợ xấu, lịch sử tín dụng được lưu trữ trên hệ thống CIC, dẫn đến không thể tiếp cận các khoản vay khi cần thiết. Bởi một khi đăng ký vay ngân hàng hay vay các app không hỗ trợ nợ xấu, bạn phải nộp hồ sơ để đơn vị cho vay rà soát. Nếu phát hiện lịch sử nợ xấu, các đơn vị này sẽ từ chối việc cho vay vì tỉ lệ rủi ro quá cao.
bùng nợ app vay tiền
Người vay phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì quỵt nợ app vay tiền hợp pháp
  • Bị xử phạt hành chính và có thể bị phạt tù, hoặc cải tạo.
  • Bị khủng bố và đe dọa, làm phiền liên tục. Hầu hết các ứng dụng và công ty tài chính hoạt động dưới sự giám sát của pháp luật sẽ không tự thực hiện chiêu trò đòi nợ. Tuy nhiên họ vẫn có thể giao thông tin của bạn cho bên thứ 3 – các công ty đòi nợ chuyên nghiệp.

Đối với ứng dụng trái pháp luật

Vậy đối với các ứng dụng không đăng ký, trái pháp luật, bùng nợ app có sao không? Những ứng dụng này không đăng ký và không hoạt động tuân theo quy định pháp luật, vì vậy họ cũng sẽ không tố cáo người vay, không kết nối với CIC để lưu trữ thông tin nợ xấu của bạn.

Tuy nhiên chính vì không có sự giám sát của phát luật nên thủ đoạn đòi nợ của những app cho vay “cắt cổ” sẽ nguy hiểm và rất khó lường. Người vay bùng tiền các app này sẽ đối mặt với việc bị bôi nhọ, khủng bố tinh thần, gây liên luỵ đến người thân, bạn bè, thậm chí bị xử lý bằng các phương thức tàn bạo.

Những thắc mắc thường gặp

Có thể thấy, việc bùng app cho vay tiền online, dù là ứng dụng hợp pháp hay các app lừa đảo đều mang lại hệ luỵ khó lường, khiến người vay luôn thấp thỏm lo âu. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến việc bùng nợ app cho vay tiền online mà nhiều người thắc mắc.

Bùng nợ app vay tiền có bị nợ xấu không?

Việc thông tin của người vay có bị liệt kê vào diện nợ xấu hay không còn tuỳ vào ứng dụng mà họ có ý định bùng tiền. Nếu app vay tiền hoạt động hợp pháp và có liên kết với hệ thống CIC, chắc chắn lịch sử bùng nợ của bạn sẽ được lưu vào diện nợ xấu trên hệ thống này.

bùng nợ app vay tiền
Bùng nợ app vay tiền có làm sao không?

Ngược lại, các app vay tiền nhanh, thủ tục đơn giản và hỗ trợ nợ xấu sẽ không liên kết với CIC. Người vay sẽ không bị tính là nợ xấu khi bùng tiền các app này. Tuy nhiên hậu quả của việc quỵt nợ ra sao là điều rất khó lường.

Cách thoát khỏi app vay tiền lừa đảo

Việc khoá app, chặn số hay tắt thông báo, chuông điện thoại chỉ là biện pháp tạm thời khiến các đối tượng đòi nợ không thể tiếp cận bạn. Tuy nhiên các công ty này có rất nhiều mánh khóe và chắc chắn người nợ sẽ không thể yên ổn cho đến khi họ tất toán.

Cách tốt nhất giúp bạn thoát khỏi các app vay tiền lừa đảo là hãy mượn người thân, bạn bè một số tiền để tất toán dứt khoát khoản nợ trên từ app. Bởi khi vay mượn người thân, người vay thường sẽ không phải chịu lãi suất quá cao – yếu tố khiến các khoản nợ app vay online biến tướng, trở thành khoản nợ to vượt quá sức chi trả của bạn.

bùng nợ app vay tiền
Tất toán là cách hữu hiệu nhất để thoát khỏi vòng luẩn quẩn nợ nần

Ngoài ra, nếu app vay tiền áp dụng mức lãi suất trên 20%/năm và đặt ra nhiều khoản phí phạt vô lý, app đang có dấu hiệu lừa đảo có thể bị truy tố. Người vay có thể thu thập thông tin khoản vay và rà soát lại tỷ lệ lãi suất hàng năm, hàng tháng để làm dữ liệu tố giác ứng dụng vay tiền lừa đảo.

Các app vay tiền online đòi nợ như thế nào?

Xét về chiêu trò đòi nợ, các ứng dụng vay tiền có vô vàn phương pháp khác nhau khiến người nợ không trả tiền không yên thân. Từ việc vay một số tiền nhỏ, người vay sẽ bị lừa phải gánh lãi suất cực cao, phải trả số tiền cực lớn, chưa kể còn bị mang tiếng quỵt nợ.

Cách app vay tiền online đánh vào tâm lý bất an của người vay tiền và thực hiện nhiều mánh khóe như:

  • Khủng bố cuộc gọi, gọi và nhắn tin đòi tiền liên tục
  • Khủng bố tinh thần người thân, bạn bè, gây sức ép lên người vay nợ và khiến họ cảm thấy mặc cảm, xấu hổ
  • Đến nơi ở của người vay để hăm dọa, làm xáo trộn cuộc sống của họ và mọi người xung quanh
  • Bêu rếu thông tin người vay, bôi nhọ danh dự của họ trên mạng xã hội
bùng nợ app vay tiền
Các công ty đòi nợ sẽ không từ thủ đoạn để khủng bố người vay

Một số lưu ý khi vay tiền qua app online

Số lượng các ứng dụng cho vay tiền ngày một tăng, dẫn đến việc người vay có nhiều lựa chọn hơn và cũng khó chọn dịch vụ vay uy tín hơn. Để tránh trường hợp vay với lãi suất quá cao, không có khả năng thanh toán dẫn đến phải bùng nợ app vay tiền online, bạn nên tìm hiểu và chọn đúng ứng dụng uy tín ngay từ đầu.

Chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín

Trước khi chọn app vay online, người vay nên chú ý một số yếu tố phản ánh độ uy tín của thương hiệu. Bạn cũng cần đặt ra cho mình nhiều tiêu chí khi chọn app vay và đăng ký khoản vay.

Người vay tiền có thể chọn những ứng dụng có thương hiệu lâu năm, không tai tiếng, có thể tra công ty chịu trách nhiệm phía sau và mã số thuế công ty. Các khoản vay cần được công khai rõ ràng về lãi suất, cách tính lãi, các điều kiện để tất toán, phí phạt khi thanh toán chậm,…

Nếu app cho vay từ chối tư vấn tỉ mỉ hay cung cấp đầy đủ những thông tin này, khả năng cao đó là ứng dụng lừa đảo, hoặc ít nhất không minh bạch, chuyên nghiệp. Người vay cần tránh xa các app này.

Tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản

Thông thường các app cho vay quảng cáo quá nhiều về quy trình đăng ký vay tinh gọn, thủ tục đơn giản, yêu cầu thấp,… khiến nhiều người vội vã vay tiền mà không suy xét kỹ lưỡng. Hãy nhớ rằng dù bạn vay số tiền gốc nhỏ, nếu áp dụng lãi suất cao và cách tính lãi tăng dần, số tiền đó cũng sẽ biến tướng và trở thành món nợ lớn không dễ kham.

Như vậy, việc đọc rõ điều khoản vay là rất quan trọng. Khi đăng ký vay, người vay cần làm rõ với đơn vị cho vay những vấn đề như tiền vay gốc bao nhiêu, tỷ lệ lãi suất bao nhiêu, áp dụng lãi cố định hay giảm dần, tăng dần, lãi áp dụng trên khoản tiền vốn đã giảm hay tiền vốn ban đầu, phí phạt thanh toán chậm cũng như tất toán sớm là bao nhiêu,…

Trên thị trường có nhiều app vay tiền uy tín, song cũng có không ít ứng dụng lừa đảo khiến người vay phải khốn đốn. Tuy vậy, bùng nợ app vay tiền không phải là cách tốt nhất để thoát khỏi việc trả nợ. Trong trường hợp không thể tự thanh toán, người nợ nên tìm sự hỗ trợ từ gia đình, hoặc tố cáo các app lừa đảo thay vì bùng nợ app vay online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *