TRẢI NGHIỆM “CUỘC SỐNG QUANH EM”

10/01/2018

TRẢI NGHIỆM “CUỘC SỐNG QUANH EM”

(Tổng hợp mô hình của Nhà Thiếu nhi tỉnh Bến Tre)

I. Mục đích, ý nghĩa

- Tao sân chơi vui tươi, bổ ích, hấp dẫn cho thiếu nhi.

- Giúp các em phát huy tính tự lập, sự tự tin vào bản thân thông qua việc định hướng các giá trị trong cuộc sống, phát triển năng khiếu cá nhân, nâng cao kiến thức kỹ năng sống, phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần… cho các em.

- Góp phần giáo dục cho thiếu nhi các giá trị truyền thống của quê hương đất nước, con người Việt Nam, biết yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

II. Đối tượng, thời gian, quy mô

1. Đối tượng: Đội viên, thiếu nhi.

2. Thời gian: Tổ chức vào các ngày Thứ bảy và Chủ nhật hằng tuần, các ngày nghỉ lễ, tết.

3. Quy mô: Cấp tỉnh, huyện, xã.

III. Nội dung thực hiện:

- Tham gia chương trình các em sẽ được hóa trang thành những người nông dân với bộ trang phục bà ba truyền thống để trải nghiệm vào các hoạt động trò chơi hấp dẫn như: Rồng rắn lên mây, trải nghiệm hái dưa hấu, khoai lang, gánh dưa qua cầu khỉ, thắt lá dừa, nướng chuối, nướng khoai lang, tát mương bắt cá... đồng thời tham gia hoạt động múa hát tập thể, dân vũ, trò chơi kiến thức Đoàn, Đội, lịch sử, truyền thống, văn hóa…đặc biệt chương trình cảm xúc giúp các em hình thành các thói quen có ích cách giao tiếp, ứng xử, chia sẻ yêu thương, lễ phép ông bà cha mẹ…

- Phần kỹ năng: Mô hình được thiết kế dưới dạng trò chơi lớn, vận dụng các kỹ năng như dấu đi đường, mật thư, nút dây…

- Nội dung chương trình “Tuổi thơ đồng nội”:

+ Trạm xuất phát (Trạm 1): “Âm nhạc tuổi thơ”: Các đội được Ban Tổ chức phát cho mỗi thành viên 3 sợ dây thun để buộc tóc hóa trang thằng Bờm, dây đeo tay và chơi trò “Rồng rắn lên mây”.

+ Trạm 2: “Làng nghề quê em”: Các em được tham quan và trải nghiệm các qui trình làm bánh tráng từ khâu giã gạo, xay bột, tráng bánh, phơi bánh... Các khâu kỹ thuật làm bánh do các nghệ nhân trực tiếp giới thiệu.

+ Trạm 3: Cánh đồng tuổi thơ”: Các em được trải nghiệm hái dưa hấu, thu hoạch khoai lang và gánh các sản phẩm qua cầu khỉ. Các sản phẩm này sẽ được các đội mang theo để thực hiện cho các trạm tiếp theo và được sử dụng khi được Ban Tổ chức yêu cầu.

+ Trạm 4: “Khéo tay hay làm”:

Hướng dẫn các em thắt các sản phẩm từ lá dừa: Đồng hồ, chong chóng, con cào cào, nón lá dừa…

Trải nghiệm cách nướng chuối, nướng khoai và thưởng thức tại chổ.

+ Trạm 5: “Khám phá khu du lịch sinh thái”: Tham quan, chụp ảnh lưu niệm, chụp hình với trăn, trải nghiệm cảm giác du thuyền trên hồ và đi cầu khỉ, vườn trái cây…

Các em được tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể, sinh hoạt chuyên đề như:

- Học múa dân vũ, thử thách cùng âm nhạc. Ở hoạt động này từng đội tự thể hiện năng khiếu, tài năng nhảy múa qua các đoạn nhạc do ban tổ chức thiết kế.

- Nghe nói chuyện về các thói quen có ích, bài giảng cảm xúc về tình yêu thương đối với ông bà, cha mẹ và những người xung quanh...Qua bài học các em sẽ tìm thấy hình ảnh của chính mình qua từng mẫu chuyện để soi rọi lại chính bản thân, thấy được những lỗi lầm mà mình đã gây ra từ đó thay đổi nhận thức để trở thành con ngoan, trò giỏi...

- Trải nghiệm tát mương bắt cá, nướng cá: Các đội thi nhau bắt cá, kết quả sẽ được tính vào số lượng cá bắt được. Cá sẽ được chế biến thành các món ăn như: Cá nướng (phần này các em tham gia), cá nấu cháo, cá chiên. Tất cả các món ăn các em sẽ được thưởng thức trong chương trình liên hoan chia tay, giã bạn.

- Hoạt động Teambuilding, trò chơi và giã bạn: