HÀNH TRÌNH “ĐI ĐỂ BIẾT, HỌC ĐỂ SỐNG”

10/01/2018

HÀNH TRÌNH “ĐI ĐỂ BIẾT,  HỌC ĐỂ SỐNG”

 (Tổng hợp từ mô hình hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam)

I. Mục đích, ý nghĩa:

- Thông qua hành trình truyền cho các em cảm hứng về cuộc sống, vững niềm tin để vượt qua mọi khó khăn, rèn ý chí để vượt qua mọi thử thách.

- Rèn luyện, trau dồi, trang bị kĩ năng sống cho các em.

- Tạo môi trường để các em giao lưu, học hỏi, chia sẻ, đoàn kết trong môi trường sinh hoạt tập thể.

II. Đối tượng, số lượng, thời gian, địa điểm:

1. Đối tượng: Đội viên, thiếu niên từ 9 đến 14 tuổi (từ lớp 4 đến lớp 9).

2. Số lượng: Mỗi khóa sẽ có từ 100 đến 200 học viên.

3. Thời gian: Hành trình diễn ra trong vòng 9 -10 ngày.

4. Địa điểm: Tại Học viện cảnh sát hoặc các đơn vị quân đội.

III. Nội dung, hình thức, tổ chức thức hiện:

1. Nội dung: Các học viên sẽ được trang bị kiến thức theo 7 nội dung sau:

- An toàn nơi công cộng: Những việc làm khi bị lạc; Cách thức giải thoát khi bị bắt cóc; Nhận diện và cách phòng trống tệ nạn xã hội.

- An toàn khi ở nhà: Đề phòng và ứng phó với các tình huống cháy nổ; Trang bị kiến thức về điện, nước; Ứng phó với bạo lực gia đình; Ứng phó với các tình huống lừa đảo, trộm cắp

- An toàn sử dụng Internet: Chống nghiện trò chơi điện tử; Phòng chống các tác động tiêu cực của xã hội; Hướng dẫn khai thác, sử dụng internet an toàn.

- An toàn khi đến trường: Xây dựng tình bạn đẹp; Phòng chống bạo lực học đường; Rèn luyện tác phong và ý chí; Nhận diện và phòng tránh ma túy học đường.

- An toàn khi tham gia giao thông: Nhận điện các loại biển báo giao thông; Kĩ năng an toàn trên máy bay, tàu thủy và các phương tiện giao thông đường bộ.

- Trang bị kiến thức: Hiểu biết về Pháp luật và quyền trẻ em; Văn hóa ứng xử của thiếu nhi Việt Nam

- Rèn luyện sức khỏe: Tổ chức team building; Dân vũ quốc tế, nhảy cộng đồng; Bơi; Võ thuật.

2. Hình thức:

- Các em tham gia học tập, rèn luyện diễn ra đều giống như một chiến sĩ công an nhân dân thực thụ từ giờ giấc cho đến mọi sinh hoạt hàng ngày.

- Các học viên được trang bị trang phục cũng như vật dụng của một chiến sĩ cảnh sát nhân dân: Quần áo, giầy dép, mũ, ba lô…

- Cuối mỗi khóa học ban tổ chức Hành trình trao giấy chứng nhận cho các học viên tham gia.

3. Tổ chức thực hiện:

-  Căn cứ vào mục đích, nội dung hoạt động xây dựng kế hoạch báo cáo các cấp lãnh đạo phê duyệt. Thành lập Ban tổ chức và phân công các thành viên đảm nhận các công việc phục vụ cho hành trình như: Kinh phí, khảo sát địa điểm, xây dựng nội dung chi tiết, trang phục, thông báo chiêu sinh…

- Làm việc với các trường đào tạo cảnh sát hoặc đơn vị quân đội có điều kiện phù hợp phối hợp tổ chức, phân công trách nhiệm, đóng góp kinh phí…

- Mời các báo cáo viên tham gia giảng dạy, hướng dẫn, truyền đạt nội dung học tập, triển khai rèn luyện. Mời các công tác viên có kinh nghiệm tham gia xây dựng nội dung hoạt động và điều hành các hoạt động theo chương trình đề ra.

- Xây dựng lễ khai mạc, bế mạc trang nghiêm, xúc động, để lại ấn tượng cho các em.