THI VIẾT GƯƠNG “NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT”

08/01/2018

THI VIẾT GƯƠNG “NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT”

I. Mục đích, ý nghĩa:

- Giáo dục thiếu nhi thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, thi đua làm “ Nghìn việc tốt” để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

- Rèn luyện kĩ năng viết cho thiếu nhi, nhân rộng các gương điển hình trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

II. Nội dung, hình thức thực hiện:

1. Xây dựng kế hoạch, thể lệ cuộc thi: Gồm các nội đung sau:

-  Chủ đề: Gương người tốt việc tốt.

-  Nội dung: Phản ánh những tấm gương thiếu nhi hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính trọng thầy cô giáo, biết vượt khó vươn lên; giúp bạn đến trường, dũng cảm cứu bạn, nhặt được của rơi trả lại người đánh mất, giúp đỡ các gia đình thương binh liệt sĩ, bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông; những tấm gương cán bộ Đội chăm ngoan, năng động, có nhiều sáng kiến...

-  Hình thức: Thi viết, phản ánh trung thực, chính xác, cách viết truyền cảm, hấp dẫn, có tính triết lý thú, xúc động; văn phong giản dị, dễ hiểu.

2. Tổ chức phát động và triển khai cuộc thi tới các liên - chi đội, vận động các em thiếu nhi tích cực tham gia.

3. Hướng dẫn cho thiếu nhi tham gia cuộc thi:

- Phương pháp khai thác tài liệu: Khai thác trực tiếp: Phỏng vấn nhân vật; Khai thác gián tiếp: Thông qua bạn bè, thầy cô, cha mẹ và những người xung quanh...; Quan sát qua thực tế.

- Xử lý tài liệu: Xác định chủ đề bài viết; chọn lọc chi tiết; kiểm tra lại thông tin; viết bài.

Kết cấu của bài viết:

+ Đầu đề (tên bài): Nêu khái quát sự kiện, nhân vật; thể hiện được chủ đề hoặc tóm tắt cốt lõi của câu chuyện; cô đúc, ngắn gọn, có hình ảnh, hợp với bài viết.

+ Mở bài: Đi thẳng vào chuyện, đưa ra một hình ảnh, một chi tiết hay để thu hút người đọc. Nên để nhân vật chính xuất hiện ngay từ đầu.

+ Thân bài: Kể lại sự kiện bằng chi tiết cụ thể một hành động hay, một chi tiết có ý nghĩa hoặc lời nhận xét của người khác, một hình ảnh dẹp (tránh dùng lời bình luận của tác giả); bối cảnh nảy sinh sự kiện, miêu tả nhân vật...

+ Kết luận: Nêu vấn đề để người đọc tiếp tục suy nghĩ hoặc chốt lại vấn đề, có thể trích dẫn một câu nói hoặc đưa ra một nhận xét.

- Một số lưu ý khi viết:

+ Luôn lấy người tốt, việc tốt làm nhân vật trung tâm.

+ Bút pháp: Thuật, tả, đôi thoại.

+ Tránh chi tiêt thừa, không có mục dích rõ ràng, sai sự thật, tản mạn, công thức, cầu kỳ khó hiểu về từ ngữ.

4. Thường xuyên tuyên truyền gương người tốt việc tốt trên cơ sở các bài dự thi gửi về thông qua các buổi sinh hoạt, đội tuyên truyền măng non, phát thanh măng non, bảng tin hoạt động Đội, trên các phương tiện thông tin đại chúng...

5. Ban Giám khảo tiến hành chấm thi, phân loại các bài viết đạt chất lượng cao để biên tập và xây dựng tập san “Người tốt việc tốt”.

6. Tổng kết, công bố và trao giải thưởng cho các bài dự thi đạt giải.