NGÀY HỘI “THIẾU NHI LÀM THEO LỜI BÁC”

08/01/2018

NGÀY HỘI “THIẾU NHI LÀM THEO LỜI BÁC”

(Tổng hợp từ mô hình hoạt động của Hội đồng Đội quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh)

I. Mục đích, ý nghĩa:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền học tập và làm theo lời Bác, tăng cường các hoạt động thiết thức gắn với chủ đề “Làm theo lời Bác - Măng non sẵn sàng”.

- Góp phần nâng cao nhận thức và khơi dậy trong các em tự hào về lịch sử cách mạng của dân tộc và tấm gương đạo đức sáng người của Bác Hồ kính yêu, qua đó, phát huy sự sáng tạo, mong muốn đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

II. Đối tượng, thời gian, phạm vi:

1. Đối tượng: Đội viên, thiếu nhi đang học tập và sinh hoạt tại các Liên đội.

2. Thời gian: 01 buổi

3. Phạm vi: Cấp Liên đội.

III. Nội dung, hình thức

1. Nội dung, hình thức

Ngày hội được thiết kế thành hai chương trình lớn:

- Chương trình “Thiếu nhi sẵn sàng”

+ Hoạt động gấp sao gây quỹ “Vì đàn em thân yêu”: Kỉ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời giáo dục các em lòng yêu thương người, tính tiết kiệm, các liên đội xếp sao tại đơn vị và tạo hình lá cờ Đoàn tại ngày hội. Mỗi ngôi sao được gấp, các em tiết kiệm 500đ để giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

+ Thiết kế báo tường chủ đề “Bác Hồ với chúng em”: Hình ảnh và các bài viết về phong trào thiếu nhi địa phương thực hiện 5 điều Bác dạy tại mỗi liên đội, các gương thiếu nhi làm theo lời Bác, các mẫu chuyện “người thật, việc thật” làm theo Bác tại liên đội, thơ (khuyến khích các tác phẩm do các em sáng tác), truyện về Bác, nêu các giải pháp sáng tạo trong việc đẩy mạnh thực hiện làm theo lời Bác.

Yêu cầu: Bám sát chủ đề, đảm bảo nội dung, thiết kế đẹp, ý nghĩa (khuyến khích thiết kế bằng tay), phát huy tối đa tính sáng tạo, đa dạng về hình thức trình bày. Các nội dung phải rõ ràng nguồn gốc, hình ảnh sử dụng có chú thích đầy đủ.

+ Phần thi cắm hoa chủ đề “Ngàn hoa dâng Bác”(dành cho khối THCS): Mỗi liên đội cử 2 em thực hiện một sản phẩm cắm hoa với chủ đề “Ngàn hoa dâng Bác” trong thời gian quy định. Bên cạnh đó, các em còn phải chuẩn bị thiết kế bảng tên chủ đề của tác phẩm, chuẩn bị phần thuyết trình ý tưởng, ý nghĩa của sản phẩm để Ban Giám khảo chấm.

+ Phần thi thể dục đồng diễn “Rèn luyện sức khỏe theo gương Bác” với  chủ đề “Thiếu nhi với an toàn giao thông” (dành cho khối Tiểu học): Các đội thể hiện phần thể dục đồng diễn của đơn vị mình trên nền nhạc tự chọn, trong thời gian quy định.

Yêu cầu: Động tác đều, đẹp, nhạc nền mang tính giáo dục, phù hợp với chủ đề và lứa tuổi, có sử dụng thêm dụng cụ khi biểu diễn. Khuyến khích có băng rôn, khẩu ngữ tuyên truyền trong phần thi.  

- Chương trình “Thiếu nhi làm theo lời Bác”:

+  Chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi”: Hoạt động giao lưu với 1-2 gương Chỉ huy Đội giỏi, vượt qua khó khăn học tập tốt. Trao học bổng “Vì đàn em thân yêu” cho các thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tích cực học tập tốt, là tấm gương có nhiều việc làm thiết thực làm theo lời Bác trong năm học.

+ Tuyên dương “Hoa thiếu nhi làm theo lời Bác”: Tuyên dương các đội viên tiêu biểu, có nhiều thành tích, tích cực tham gia các hoạt động do liên đội tổ chức, là tấm gương sáng cho các bạn học tập noi theo, có những việc làm thiết thực, cụ thể, hiệu quả làm theo lời Bác, có giải pháp, sáng kiến trong việc thực hiện 5 điều Bác dạy.

IV. Tổ chức thực hiện

- Trên cơ sở chỉ đạo của Đoàn, Đội cấp trên, tham mưu kế hoạch tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi làm theo lời Bác” đến các liên đội trên địa bàn.

- Xây dựng tiêu chí bình chọn danh hiệu “Hoa thiếu nhi làm theo lời Bác”, đề cử gương thiếu nhi học sinh vượt khó nhận học bổng “Vì đàn em thân yếu” đến các liên đội và thực hiện công trình chào mừng bằng hình lá cờ Đoàn được xếp từ các ngôi sao do chính tay các em xếp.

-  Kiểm tra, đôn đốc các liên đội triển khai đến đội viên, học sinh và chuẩn bị các nội dung cho ngày hội theo nội dung, kế hoạch yêu cầu.