“Nét chữ từ trái tim” lan tỏa mạnh mẽ thông điệp yêu thương giữa mùa dịch Covid

21/04/2020

Là một sân chơi bổ ích và lành mạnh cho các em học sinh trong thời gian nghỉ dịch, sau 2 tuần triển khai, chương trình viết chữ đẹp “Nét chữ từ trái tim” đã chính thức khép lại. Tuy chỉ phát động trong thời gian ngắn nhưng với sự ủng hộ mạnh mẽ của các em thiếu nhi, các bậc phụ huynh, thầy cô trên cả nước, “Nét chữ từ trái tim” đã đạt được nhiều thành công vượt ngoài mong đợi.

Từ chủ đề mang tính thời sự cao…

Chương trình viết chữ đẹp với thông điệp: “Nét chữ từ trái tim” dành cho các em học sinh từ lớp 1 tới lớp 9 trên cả nước được phối hợp tổ chức bởi Hội đồng Đội Trung ương, Tập đoàn Thiên Long và nhãn hàng dụng cụ học sinh Điểm 10, diễn ra từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 14/4/2020.

Với thông điệp “Nét chữ từ trái tim”, Ban tổ chức chương trình mong muốn thu hút nhiều sự quan tâm, tham gia của các em thiếu nhi trong giai đoạn quyết định phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đây sẽ là hoạt động hữu ích, giúp các em có niềm vui lành mạnh trong quãng thời gian nghỉ dài và giúp nuôi dưỡng tâm hồn các em bằng tình yêu con chữ.


Chị Hoàng Tú Anh - Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam - Phó Trưởng ban cho biết: “Đây là một sân chơi bổ ích và lành mạnh, có tính giáo dục về xã hội và nhân cách nhằm hướng các em đến cái đẹp “chân, thiện, mỹ” để hoàn thiện hơn. Trong tình hình hiện nay, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống COVID-19, thông qua cuộc thi và những câu chữ bay bổng, chúng tôi hy vọng những cảm xúc, suy nghĩ xuất phát “từ tâm” của các chiến sĩ “nhí” sẽ góp một phần không nhỏ trong công cuộc tuyên truyền, đồng lòng cùng vượt qua dịch bệnh.”

Về phía đại diện Thiên Long, ông Trịnh Văn Hào - giám đốc Marketing chia sẻ: “Cuộc thi với những chủ đề thiết thực, gắn liền với những vấn đề thời sự trong học đường, nâng cao nhận thức của chính các em về xã hội. Đồng thời thông qua việc rèn luyện “nét chữ, nét người”; các em sẽ dần hình thành đức tính kiên trì, tính cẩn thận, khiếu thẩm mĩ, óc sáng tạo, trân quý hơn chữ viết tiếng Việt

Theo đó, khối Tiểu học (từ lớp 1 tới lớp 5) sẽ chép lại thật đẹp những bài thơ về quê hương, đất nước, mái trường, về tinh thần chống giặc corona… bằng bút máy luyện chữ.

Bài viết: “Cùng em chống giặc Corona” do em Nguyễn Hoàng Trúc Ly, lớp 5A3 Trường TH Thành Công B, quận Ba Đình, Tp. Hà Nội cùng hình ảnh những bác sĩ đang chiến đấu với con virut gây xúc động cho người đọc.

Đối với khối Trung học cơ sở (từ lớp 6 đến lớp 9), Ban tổ chức sẽ khơi dậy khả năng nghị luận xã hội, biểu cảm của các em thông qua những dòng tâm sự, cảm xúc, suy nghĩ về tình yêu, niềm tin của thiếu nhi đối với đất nước; ca ngợi những hình ảnh đẹp, lòng biết ơn, sự tri ân với các lực lượng xã hội đang chiến đấu nơi tuyến đầu để bảo vệ sức khỏe của nhân dân, đem lại bình yên cho xã hội, đảm bảo an toàn để các em sớm trở lại trường. Các em thể hiện bài viết bằng các cây bút bi, bút gel mực nước, bút lông kim hay các loại bút khác có trên thị trường.

Bài viết của em Nguyễn Hồng Ánh (THCS Hà Huy Tập, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) lấy cảm hứng từ tinh thần đoàn kết của dân tộc.

Đây đều là chủ đề có tính thời sự, luôn bám sát và cập nhật những xu hướng xã hội mới nhất, đa dạng như chính những sự kiện thời sự đang diễn ra quanh ta; từ đó rèn luyện cho các em khả năng nhận biết, tìm hiểu vấn đề cũng như có ysy thức sẻ chia, nâng cao trách nhiệm với cộng đồng.

Tương tự như cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh COVID-19”, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ về việc hạn chế di chuyển, tập trung ở nơi đông người, “Nét chữ từ trái tim” yêu cầu thí sinh gửi bài tham gia qua các kênh trực tuyến (online). Điều này vừa giúp các em thỏa sức sáng tạo bài tham gia ngay tại nhà, tiết kiệm thời gian, chi phí di chuyển, lại vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em và phụ huynh.

…Tới những con số biết nói

Trong vòng 14 ngày diễn ra, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các học sinh trên khắp 63/63 tỉnh thành của cả nước. Cho đến cuối ngày 14/4/2020, chương trình đã nhận được 95.126 bài viết đến từ các em học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở. Ngoài những bài thơ được chép tay nắn nót và trình bày đẹp mắt của các em học sinh cấp Tiểu học; các em học sinh  Trung học cơ sở cũng “trổ tài” với nhiều bài văn hay, cảm động, chung sức đồng lòng với cuộc chiến chống Covid-19 của cả dân tộc. Đã có 120 giải thưởng được trao trong 2 tuần cho những tác phẩm xuất sắc nhất. Những món quà bé nhỏ nhưng đầy ý nghĩa là “thành quả ngọt ngào” cho sự cố gắng rèn luyện lại vừa là động lực khuyến khích các em học tập kiến thức, rèn luyện nhân cách để dựng xây đất nước giàu đẹp hơn trong tương lai.

Em Nguyễn Dương Bội Quân (THCS Vĩnh Lộc A - Bình Chánh - TP HCM) đạt được giải thưởng tuần 2 của chương trình tâm sự: “Đây là lần đầu tiên em tham gia một chương trình viết chữ của Thiên Long, ban đầu hơi bỡ ngỡ nhưng được thầy động viên và chia sẻ nên em quyết định tham gia. Nhưng cũng chính vì thế, em có cơ hội tìm tòi thêm kiến thức về sự hy sinh, về công cuộc chiến đấu cam go và nghiêm túc trên mặt trận chống dịch bệnh của Đảng, Chính Phủ. Càng đi sâu vào tìm hiểu, em càng thấy cảm động và mong muốn được gửi lời tới cám ơn chân thành từ trong tim tới các lực lượng xã hội đang chiến đấu ngoài chiến tuyến kia nên em tham gia tiếp tuần 2 và may mắn được giải thưởng ở cả hai tuần. Em cám ơn chương trình vì đã tạo điều kiện và thôi thúc em có niềm vui lành mạnh trong quãng thời gian nghỉ dài và giúp nuôi dưỡng tâm hồn bằng tình yêu con chữ. Nếu lần sau công ty Thiên Long có tổ chức thêm chương trình khác nữa, chắc chắn em sẽ đăng ký”.

Em Nguyễn Dương Bội Quân - Chương trình đã kết thúc nhưng để lại cho em kỷ niệm đáng quý đọng mãi trong tâm hồn.

Lan tỏa yêu thương – kết nối cộng đồng – khi tình yêu con chữ chưa bao giờ giãn cách

Không chỉ từ phía các em học sinh, “Nét chữ từ trái tim” cũng nhận được sự yêu mến và ủng hộ đặc biệt từ cả các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo. Tất cả đều đánh giá cuộc thi là hoạt động bổ ích dành cho các em trong những ngày nghỉ dịch, tạo cơ hội để bố mẹ và các bé được cùng sáng tạo nghệ thuật cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng của các bạn nhỏ.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (phụ huynh em Phan Nguyệt Hà, tiểu học Lê Lợi, Nghệ An) tâm sự: “Vừa qua các cháu bé tiểu học có kỳ nghỉ dài, cháu nhớ lớp và thường hay hỏi mẹ “khi nào thì con được tới trường hả mẹ”. Tuy rằng ở nhà cháu cũng luyện tập và học trực tuyến nhưng chính “Nét chữ từ trái tim” đã tạo thêm tinh thần cho bé say mê rèn luyện con chữ hơn tại nhà. Khi được phổ biến về chương trình, cháu phấn khởi và bắt tay vào viết ngay, lúc này tôi cũng ở bên cạnh động viên, góp ý cho cháu. Tôi thấy được tâm trạng háo hức cũng như hồi hộp như chính cháu đang trải qua một cuộc thi trên trường vậy. Với các phụ huynh như chúng tôi, có khi bận rộn với công việc, nên cảm thấy trong thời điểm này chương trình rất có ý nghĩa, khuyến khích các cháu biết ý thức phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe, chia sẻ với các bác sĩ. Tôi mong rằng sân chơi bổ ích này sẽ được tổ chức thường xuyên để giúp các con rèn nét chữ, nết người, biết quý trọng hơn giá trị cuộc sống”.

Trong số các bậc phụ huynh đồng hành cùng con tham gia chương trình, còn có cả những người nổi tiếng. Diễn viên Bảo Thanh chia sẻ: Đây là cuộc thi viết chữ đẹp và viết cảm nhận về tinh yêu, niềm tin của thiếu nhi đối với đất nước: Ca ngợi những hình ảnh đẹp, lòng biết ơn, sự tri ân với các lực lượng xã hội đang chiến đấu nơi tuyến đầu chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đem lại bình yên cho xã hội.

Chia sẻ của diễn viên Bảo Thanh

Là mẹ của hai bạn nhỏ đang học Tiểu học và THCS, trong kỳ nghỉ dài hạn này, diễn viên Thanh Hương chia sẻ tinh thần quyết tâm đồng lòng chống dịch cùng các thành viên trong gia đình. Theo chị: “Bước vào chuỗi ngày cách ly xã hội, gia đình nhà Voi đồng lòng chống dịch trên mọi Mặt trận với sự tham gia của các thành viên. Và bí kíp để các thành viên nhỏ tuổi nhà Hương tham gia chống dịch trong những ngày nghỉ học chính là… Tham gia chương trình “Nét chữ từ trái tim” – cuộc thi viết chữ đẹp online do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức.”

Chia sẻ của diễn viên Thanh Hương

Các thầy cô cũng là những người ủng hộ mạnh mẽ để lan tỏa Nét chữ từ trái tim, đưa chương trình đến gần hơn với các em học sinh ở mọi vùng miền trên tổ quốc

Cô Châu - giáo viên luyện viết chữ đẹp đã tự tay viết lời Cảm ơn các lực lượng xã hội đang tham gia phòng chống Covid-19. Bài viết của cô là nguồn cảm hứng cho nhiều em học sinh.

Từ đồng bằng đến miền núi, không quản đường xa vất vả, các thầy cô chủ nhiệm, thầy cô phụ trách đội vẫn đến tận nhà, hướng dẫn chi tiết về thể lệ để các em có thể tự tin chép thơ (với khối tiểu học), làm văn (với khối THCS) và gửi bài về chương trình.

Không quản ngại vất vả, Cô giáo Nguyễn Thị Anh - Trường PTDTBT Tiểu học Ẳng Tở, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đã đến từng nhà của các em học sinh, hướng dẫn các em làm bài theo thể lệ của chương trình. Cô giáo còn giúp các một tay trong khâu gửi bài qua các kênh online của “Nét chữ từ trái tim”.

Thầy Phúc (Trường Tiểu học Lạc Long Quân, TP HCM) cũng đã có một tác phẩm rất xuất sắc về dịch bệnh Covid-19 gửi đến “Nét chữ từ trái tim”. Trong bài viết đó, thầy tự nhắc bản thân và mọi người cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, để sớm đẩy lùi được virus corona ra khỏi cộng đồng và sự thể hiện một niềm tin mạnh mẽ về sự chiến thắng dịch bệnh,

Chương trình ý nghĩa, quà tặng hấp dẫn

Ông cha ta hay có câu “Nét chữ nết người” quả không sai. Ngoài việc dùng làm thông điệp truyền tải thông tin thì chữ viết còn biểu hiện ra trạng thái nội tâm và tính cách của một người, do đó rèn chữ cũng như rèn người. Vì vậy, dù chương trình đã kết thúc nhưng với bộ quà tặng của thương hiệu Điểm 10, các em có thể tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu con chữ, tình yêu học tập của mình.

1. Đối với khối tiểu học

Bộ quà tới 19 món dụng cụ học tập đa dạng sẽ giúp các bé có thể bắt đầu những buổi học tràn đầy cảm hứng. Đặc biệt, trong bộ quà còn có chiếc bút cực kỳ thích hợp cho việc luyện chữ là bút máy TP-FTC09. Bút có nhiều ưu điểm:mài thủ công, ngòi mài sâu nên sẽ viết rất êm, trơn, không bị cào giấy, cho những nét thanh đậm đều đặn. Kết hợp với chiếc bút Gel xóa được TP-GELE 01, các bé sẽ có bộ đôi  bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trang luyện chữ, rèn viết chữ đẹp.

Danh mục quà tặng dành cho các em học sinh tiểu học

2. Đối với khối trung học cơ sở

Các em học sinh ở khối trung học cơ sở nhận bộ quà tặng lên tới 23 món dụng cụ học tập thiết yếu: bút, thước, xóa, bút dạ quang, chì, gôm tẩy… Những dụng cụ này là công cụ đắc lực để giúp các em học bài hiệu quả hơn. Đặc biệt, các em sẽ nhận được chiếc bút lá tre FL-09 của nhãn hàng Điểm 10. Với trọng lượng nhẹ, vừa tay, ngòi bút thiết kế đặc biệt để viết nét thanh đậm rõ ràng; bút lá tre FL-09 giúp các em nhỏ không nản lòng khi mới học viết, nuôi dưỡng tình yêu con chữ trong các em và giúp duy trì được niềm yêu thích với việc học tập.

Bộ quà tặng dành cho các em học sinh khối THCS

Ai nói rằng con trẻ thì không thể nhận thức những vấn đề xã hội to lớn? Thông qua lăng kính trong trẻo cũng như những nét chữ từ trái tim của các em, nghĩa tình và sự đoàn kết, chân thành của cả dân tộc được thể hiện đẹp đẽ hơn bao giờ hết. “Nét chữ từ trái tim” đã khép lại hành trình 14 ngày đầy cảm động nhưng dư âm thì vẫn còn mãi… sự nỗ lực và trách nhiệm cộng đồng của các em học sinh sẽ là những giá trị quý giá nhất đọng lại và lan tỏa tới cộng đồng.

Nếu bạn quan tâm, có thể xem ngay các bài viết của chương trình thông qua website http://www.netchututraitim.diem10.com.vn hoặc fanpage nhãn hàng Điểm 10: https://www.facebook.com/hoccudiem10/