Hội nghị đánh giá việc triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ”’ khu vực phía Bắc

01/04/2019

Trải qua hơn 60 năm, phong trào “Kế hoạch nhỏ” tiếp tục được triển khai rộng khắp tại các liên đội trong cả nước dưới nhiều hình thức nhằm phát huy ý thức tiết kiệm, tinh thần chia sẻ cùng cộng đồng của thiếu nhi.

Ngày 30/3 tại Cung văn hóa thiếu nhi thành phố Hải Phòng, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Hội nghị đánh giá việc triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ”’ khu vực phía Bắc.

Với hơn 50 đại biểu đại diện cho Hội đồng Đội cấp tỉnh, huyện và giáo viên làm tổng phụ trách Đội của hơn 20 tỉnh, thành khu vực phía Bắc, Hội nghị nhằm đánh giá kết quả triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” giai đoạn 2013 - 2018, những thành tựu, mô hình hay, cách làm hiệu quả; đồng thời xác định những vấn đề tồn tại, hạn chế. Từ đó, Hội đồng Đội sẽ nghiên cứu xác lập phong trào mới trong giai đoạn hiện nay nhằm phát huy ý thức tiết kiệm, tinh thần chia sẻ cùng cộng đồng của thiếu nhi cả nước.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Minh Châu)

“Kế hoạch nhỏ” là phong trào có sức sống lâu bền của Đội nhằm thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Được hình thành từ sáng kiến của thiếu nhi Sơn Tây (nay là Hà Nội) và thành phố Hải Phòng lao động, tiết kiệm xây dựng nhà máy nhựa Thiếu niên tiền phong đặt tại Hải Phòng năm 1958.

Trải qua hơn 60 năm, phong trào “Kế hoạch nhỏ” tiếp tục được triển khai rộng khắp tại các liên đội trong cả nước dưới nhiều hình thức như: thiếu nhi tổ chức chăn nuôi, trồng rau, tiết kiệm, thu nhặt phế liệu, giấy vụn… kinh phí thu được từ nguồn “Kế hoạch nhỏ” được dùng để đầu tư cho công tác Đội, phong trào thiếu nhi và thực hiện các công trình măng non.

Tại Hội nghị, các ý kiến đều cho rằng, phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã trở thành hoạt động truyền thống tiêu biểu của tổ chức Đội. Phong trào đã tạo được nhiều dấu ấn trong lòng các thế hệ thiếu nhi, phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, ý nghĩa giáo dục sâu sắc xuyên suốt trong quá trình thực hiện phong trào đã tạo nên tính lan tỏa, hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần tạo điểm nhấn trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Riêng trong giai đoạn 2013 – 2018, thiếu nhi cả nước đã thu gom được trên 7.247.096 tấn giấy vụn trị giá hàng chục tỉ đồng để xây dựng quỹ Đội và giúp đỡ thiếu nhi vượt khó. Nhiều tỉnh thành không chỉ dừng lại ở việc ủng hộ cấp phát những đồ dùng thiết yếu trước mắt mà còn đầu tư các phương tiện tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần ngày càng tốt hơn cho thiếu nhi nghèo.

Nhiều địa phương, đơn vị có cách làm sáng tạo, đem lại hiệu quả giáo dục tốt, tạo được sự ủng hộ, đồng thuận từ phía gia đình và nhà trường như: mô hình Vườn rau của em, Đàn gà khăn quàng đỏ, Xe đạp giúp bạn tới trường, Hũ gạo tình thương, Nuôi heo đất giúp bạn đến trường… Nhiều liên đội đổi mới cách thức triển khai phong trào như nộp vỏ lon, phế phẩm thay vì giấy vụn. Có đơn vị lại thực hiện việc kết nghĩa để thiếu nhi các trường ở đồng bằng ủng hộ sách, báo, truyện, đồ dùng học tập, đồ cá nhân giúp thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…

Đại biểu nêu ý kiến tại hội nghị (Ảnh: Minh Châu)

Tuy nhiên, thời gian gần đây việc triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” tồn tại một số hạn chế như: công tác tuyên truyền về kết quả của phong trào tại một số nơi còn chưa được chú trọng; một số đơn vị còn cứng nhắc trong việc vận dụng hình thức triển khai phong trào, không phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Một số liên đội đặt chỉ tiêu thu nộp quá cao, gây sức ép với thiếu nhi, không chú trọng đến quá trình tiết kiệm của các em làm mất đi tính giáo dục của phong trào...

Trước thực tế này, các đại biểu đề xuất cần thiết phải tuyên truyền về ý nghĩa của phong trào “Kế hoạch nhỏ” tới học sinh, phụ huynh và ban giám hiệu các trường để mọi người hiểu và có cách làm đúng; công khai minh bạch nguồn thu từ phong trào; phát huy vai trò của Tổng phụ trách Đội trong triển khai phong trào. Đặc biệt, không đồng ý nộp tiền mặt dưới mọi hình thức nhằm giữ bản chất, ý nghĩa của phong trào đó là giáo dục, nâng cao ý thức tiết kiệm, sẻ chia của thiếu nhi.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Ngọc Lương cho biết, các ý kiến của đại biểu sẽ được Hội đồng Đội Trung ương tiếp thu và có những nghiên cứu để thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ” tốt hơn trong thời gian tới. 

Dự kiến trên cơ sở kết quả Hội nghị tại khu vực phía Bắc và Nam, Hội đồng Đội Trung ương sẽ tổ chức xin ý kiến chuyên gia, cán bộ phụ trách thiếu nhi và thiếu nhi để xác lập tên gọi, nội dung, phương thức triển khai phong trào trong giai đoạn mới sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay./.

Theo dangcongsan.vn