Chung tay giảm rác thải nhựa, chung sức xây dựng học bổng ý nghĩa

03/01/2020

Trong tiết trời se lạnh của những ngày mùa đông, chương trình Vì Mái Trường Xanh 2019 đã diễn ra thành công tốt đẹp tại 10 trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một hành trình không quá dài – chỉ vỏn vẹn 05 ngày - nhưng đã để lại biết bao nhiêu là cảm xúc và kỷ niệm khó quên đối với các bạn học sinh, cán bộ, giáo viên, và đặc biệt là với Ban tổ chức chương trình gồm Hội đồng đội Trung ương, Nhãn hàng dụng cụ học tập Điểm 10 cùng Tập đoàn Thiên Long.

Điều thành công nhất sau buổi lễ phát động và những buổi tuyên truyền tại các trường là trang bị đầy đủ cho các em những kiến thức cơ bản về nhận biết và phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế rác thải nhựa dùng 1 lần ra môi trường. Không chỉ vậy, chương trình còn truyền cảm hứng và tạo động lực mạnh mẽ để các em chung tay xây dựng học bổng, giúp bạn mình vượt qua khó khăn để cùng nhau tiến bộ.

Thành công của chương trình trong mùa đầu tiên này còn đến từ những nụ cười, những gương mặt háo hức rạng rỡ, và đến từ những câu chuyện ý nghĩa do chính các em học sinh chia sẻ trong suốt quá trình thực hiện chương trình.

Ngày 25/12/2019, 8h30 sáng tại trường Tiểu học Phương Liệt đã diễn ra Lễ phát động chương trình  “Vì mái trường xanh” đã thu hút hơn 1.500 em học sinh tham gia.

Sự kiện Lễ phát động vinh dự đón tiếp sự hiện diện của chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương; chị Hoàng Tú Anh - Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam; Ông Trịnh Văn Hào - Giám đốc Tiếp thị Tập đoàn Thiên Long cùng các đại diện của các cơ quan, báo chí...

Ca khúc “Em vẽ môi trường màu xanh” được trình bày bởi tốp ca của trường tiểu học Phương Liệt đã chính thức mở màn cho buổi lễ phát động Vì Mái Trường Xanh 2019.

Xuất phát từ sự quan tâm về vấn đề môi trường toàn cầu và mong muốn thắp sáng niềm tin đến trường cho các em học sinh, chương trình Vì Mái Trường Xanh 2019 tổ chức trao học bổng cho các em học sinh Tiểu học/ Trung học cơ sở hiếu học và có hoàn cảnh khó khăn thông qua hoạt động phân loại rác thải, nhựa tái chế và các dụng cụ học tập Thiên Long đã qua sử dụng ngay tại trường.

Từ đó, lồng ghép giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, kiến thức phân loại rác và đặc biệt hy vọng đây sẽ là dịp để các em học sinh thực hành các bài học về tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, vì bạn đến trường.

Chương trình tổ chức các hoạt động vui chơi thú vị, qua đó truyền tải đến các em những kiến thức bổ ích về “Phân loại rác thải ngay tại nguồn’. Thông qua những trò chơi “Ghép tranh”, “Tìm loại rác thải” và “Bỏ rác vào thùng”, các em sẽ hiểu rõ hơn về thực trạng môi trường hiện nay và tính cấp thiết của việc bảo vệ môi trường.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương phát biểu: Vì mái trường xanh” không chỉ là cuộc hưởng ứng chống lại rác thải nhựa mà còn là dịp để các bạn nhỏ phát huy ý thức tự giác và tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng. Chương trình hoàn toàn có thể nhân rộng với quy mô trên cả nước, tạo ra làn sóng bảo vệ môi trường vô cùng thiết thực và hữu ích.

Cũng từ chiều ngày 25/12 - 31/12/2019 tại 09 trường tiểu học, THCS trên địa bàn Hà Nội gồm: Trường THCS Phú Lương - quận Hà Đông, trường THCS Trưng Vương - huyện Mê Linh, trường THCS Đại Thịnh - huyện Mê Linh, trường THCS Tiến Thắng - huyện Mê Linh, trường THCS Kim Hoa - huyện Mê Linh, trường THCS Mê Linh - huyện Mê Linh, trường THCS Thăng Long - Ba Đình, trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm - quận Nam Từ Liêm, trường THCS Nguyễn Tri Phương - quận Ba Đình cũng tổ chức lễ hưởng ứng chương trình đã thu hút gần 7.000 em học sinh tham gia. Tại Lễ hưởng ứng song song với các hoạt động tuyên truyền cũng như chia sẻ, trao đổi của các diễn giả về các biện pháp bảo vệ môi trường...thì yếu tố Công trình măng non được đánh giá là điểm nhấn của chương trình.

Công trình Măng Non - sáng tạo, khác biệt và thu hút. Học sinh  thực hành phân loại rác cùng mô hình Công trình măng non

“Công trình Măng Non” là một mô hình đặc biệt, đóng vai trò là nơi để các em phân loại rác thải nhựa tái chế ngay tại nguồn. Thoạt nhìn, mô hình này được thiết kế với kiểu dáng giống như một ngôi nhà nhỏ sinh động, gồm hai ngăn đựng riêng biệt bao gồm: ngăn đựng rác thải nhựa tái chế được như: Túi nhựa, hộp nhựa, hộp sữa,… và ngăn đựng các sản phẩm Thiên Long đã qua sử dụng.

Theo đó, Bà Hoàng Tú Anh – Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam nhấn mạnh thêm: “Trong những năm gần đây, Hội đồng Đội đã kết hợp với nhiều đơn vị tổ chức các chương trình bảo vệ môi trường như "Kế hoạch nhỏ", cuộc thi vẽ tranh "Ngày hội sắc màu"…, nhưng “Vì mái trường xanh” vẫn tạo được điểm nhấn bởi sự đổi mới sáng tạo của mình thông qua mô hình Công trình măng non. Bởi chúng tôi tin rằng, nếu chỉ phát động bằng lời nói thôi thì chưa đủ, vì vậy Ban tổ chức quyết định tặng mỗi trường một công trình măng non để tạo điều kiện cho các em dễ dàng phân loại rác thải tại nguồn. Hơn nữa, chương trình còn đề cao tính nhân đạo và yêu thương cộng đồng qua việc trao tặng học bổng cho các em dựa trên số lượng sản phẩm Thiên Long đã qua sử dụng.”

Ngoài việc xây dựng các “Công trình Măng Non”, Ban tổ chức chương trình “Vì mái trường xanh” còn thiết kể quyển cẩm nang phục vụ riêng cho chương trình. Từ quyển cẩm nang này, các em học sinh có thể hiểu rõ hơn tác hại của rác thải với môi trường cũng như mục tiêu và lợi ích của chương trình “Vì mái trường xanh”. Bên cạnh đó, các kiến thức liên quan đến cách thức phân loại rác cũng được thể hiện một cách cụ thể và sinh động trong quyển cẩm nang này.

Cô Nguyễn Thị Lan Minh – Nguyên vụ trưởng, Trưởng Ban phát thanh Thanh thiếu nhi Đài tiếng nói Việt Nam giao lưu và phổ biến cho các bạn học sinh về quyển cẩm nang Phân loại rác thải.

Chương trình “Vì mái trường xanh” với mỗi sản phẩm Thiên Long mà Ban tổ chức thu gom được tại từng trường, Ban tổ chức sẽ tổng hợp, kiểm đếm và quy đổi các sản phẩm thành các suất học bổng cho mỗi trường với quy cách tính là cứ 500 đồng cho một sản phẩm. Dự kiến, mỗi trường sẽ nhận được tổng giá trị học bổng trong khoảng từ 05 đến 10 triệu đồng.

Về vấn đề trên, anh Đường Anh Đức, hiện là bí thư huyện đoàn kim chủ tịch Liên Hiệp thanh niên Việt Nam - huyện Mê Linh cùng đồng thời chia sẻ: “Chương trình Vì mái Trường Xanh mang lại ý nghĩa to lớn cho các em học sinh. Đầu tiên là ý thức phân loại rác thải, xây dựng ý thức bảo vệ môi trường và có ý nghĩa lan tỏa đến gia đình, người xung quanh. Chương trình với các suất học bổng của tập đoàn Thiên Long dành tặng các bạn học sinh khó khăn đã nêu cao được tinh thần nhân ái. Hội đồng đội sẽ tiếp tục tham mưu với UBND huyện để nhân rộng ra các trường trên địa bàn…”

Trong khuôn khổ chương trình, Bạn nhỏ Nguyễn Minh Anh (lớp 5)  bày tỏ tinh thần hưởng ứng của mình: “Con xin cảm ơn hành trình Vì Mái Trường Xanh đã tạo điều kiện cho chúng con có được những kiến thức bổ ích về môi trường và đặc biệt là cách phân loại rác thải. Chương trình giúp con biết bảo vệ “mẹ thiên nhiên” không chỉ bằng ý thức mà cả hành động thực tế. Con đã làm được, bạn con và gia đình cũng rất hưởng ứng. Đặc biệt, nhờ chính những hoạt động này mà chúng ta đã góp phần xây dựng những suất học bổng ý nghĩa dành cho các bạn cùng trang lứa với con nhưng có hoàn cảnh khó khăn. Hy vọng, hành trình sẽ còn ghé thăm trường của con trong nhiều dịp nữa.”

Năm ngày là một hành trình không quá dài nhưng đong đầy cảm xúc và ấn tượng khó phai về học sinh, thầy cô tại mỗi điểm trường mà chương trình đi qua. Sau tất cả, đọng lại sâu đậm nhất chắc hẳn là màu Xanh: Xanh ý thức cộng đồng tích cực, Xanh tình đoàn kết, tương ái của những tấm lòng và Xanh kỉ niệm của chương trình mùa đầu tiên. Và hành trình Vì Mái Trường Xanh chỉ tạm kết thúc để chuẩn bị cho sự trở lại đầy ý nghĩa và quy mô hơn. Hẹn gặp lại sau 02 tháng.

Theo kế hoạch đề ra, sau hai tháng, Đại diện Nhãn hàng Điểm 10 của Tập đoàn Thiên Long sẽ quay trở lại từng trường, kiểm đếm số sản phẩm Thiên Long đã qua sử dụng và tiến hành quy đổi thành các suất học bổng để trao cho các em, theo quy cách cứ 500 đồng cho một sản phẩm. Dự kiến, mỗi trường sẽ nhận được tổng giá trị học bổng trong khoảng từ 5 đến 10 triệu đồng.

Là một nhãn hàng dụng cụ học sinh thuộc Tập đoàn Thiên Long, gắn liền với các hoạt động ý nghĩa dành cho các em thiếu nhi trên cả nước như chiến dịch “Mùa Tựu Trường”, cuộc thi viết chữ đẹp “Liên hoan Em Yêu Chữ Việt” … v.v, đây là lần đầu tiên Điểm 10 phối hợp với Hội Đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình “Vì mái trường xanh”, nhằm tạo tiền đề cho loạt các chương trình vì môi trường của Tập đoàn trong giai đoạn sắp tới.

Dụng cụ học sinh Điểm 10 của Thiên Long phục vụ đối tượng học sinh các cấp với nhiều dụng cụ học sinh phù hợp từng chương trình học như: Bảng, phấn, thước kẻ, compa, bút chì, gôm tẩy, hồ dán, kéo, tâp vở… và các sản phẩm đặc biệt như bút rèn viết chữ nét thanh nét đậm, bút máy chuyên sử dụng ống mực, phấn không bụi… được nhiều học sinh và phụ huynh ưa thích.