“CẬU BÉ VIỆT TẶNG HOA NGUYÊN THỦ” VÀ PHÓ GIÁO SƯ TIẾN SĨ NGUYỄN THỊ MINH THÁI BẤT NGỜ XUẤT HIỆN TRONG LỄ PHÁT ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH “VÌ MÁI TRƯỜNG XANH” 2019

02/01/2020

Sáng ngày 25 tháng 12, lễ phát động chương trình Vì Mái Trường Xanh 2019 đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Thủ đô Hà Nội với sự góp mặt của “Cậu bé Việt tặng hoa nguyên thủ” Nguyễn Như Khôi và Phó giáo sư Tiến Sĩ Nguyễn Thị Minh Thái. Đồng hành cùng chương trình là Đại diện Hội đồng đội Trung ương, Tập đoàn Thiên Long, nhãn hàng dụng cụ học sinh Điểm 10 và hơn 1,500 em học sinh đến từ trường Tiểu học Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Chương trình Vì Mái Trường Xanh 2019 được tổ chức với mục đích trao học bổng cho các em học sinh tiểu học (TH) và trung học cơ sở (THCS) có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học thông qua hoạt động phân loại rác thải nhựa tái chế và các dụng cụ học tập Thiên Long đã qua sử dụng ngay tại trường. Từ đó, chương trình hướng đến giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường, hình thành thói quen vứt rác đúng nơi quy định; kiến thức để phân loại rác hữu cơ, rác tái chế và các loại rác khác ngay tại địa phương cũng như ý thức biết quan tâm, chia sẻ cùng chung tay giúp đỡ cộng đồng trong công cuộc xử lý rác thải hiệu quả tại địa phương.

Đặc biệt, trong buổi lễ phát động mùa đầu tiên này còn có sự góp mặt của hai nhân vật khách mời đặc biệt là “Cậu bé Việt tặng hoa nguyên thủ” Nguyễn Như Khôi và Phó giáo sư Tiến Sĩ Nguyễn Thị Minh Thái. Cả hai đều đóng trong vai trò là Đại sứ truyền thông cho chương trình năm nay.

Để có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa thiết thực của chương trình, xin hãy cùng lắng nghe ý kiến của hai vị khách mời này nhé!

Vừa mới bước sang tuổi 13, Nguyễn Như Khôi – nhân vật được mệnh danh là “cậu bé Việt tặng hoa nguyên thủ” – hiện đã là chủ tịch Hội đồng trẻ em Thành phố Hà Nội giai đoạn 2017 – 2020.  Như Khôi là một cậu bé tài năng, với gương mặt thiện cảm cùng sự tự tin giao tiếp thành thạo hai ngôn ngữ Tiếng Anh và Tiếng Trung. Với khả năng ngoại ngữ và tài năng của mình, Khôi cũng đã nhiều lần đại diện đón tiếp các nguyên thủ quốc gia ghé thăm Việt Nam: Nhà vua và phu nhân Nhật Bản, Thủ tướng và phu nhân Singapore, Thủ Tướng và Phu Nhân Sri Lanka, nữ Tổng thống Chile Michelle Bachelet,… và gần nhất là Tổng thống Donald Trump.

Ngoài ra, cậu bé Như Khôi còn rất nhiều thành tích như: Học sinh giỏi tiêu biểu thành phố Hà Nội năm học 2016 - 2017; Giải Nhất cuộc thi hát Tiếng Anh cấp thành phố Hà Nội 2016; Giải Nhất Hùng biện “ Trẻ em nói về Công ước Quyền trẻ em” do Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em tổ chức năm 2016; Giải Nhất Cuộc thi kể chuyện tiếng Anh cấp thành phố năm 2016; Giải nhất Liên hoan Hát tiếng Anh thành phố Hà Nội lần thứ 18 dành cho học sinh tiểu học năm 2016; Quán quân cuộc thi "Chủ nhân đất nước" lần thứ 8 do Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức năm 2017 và nhiều giải thưởng giá trị khác.

PV: Chào em. Em có thể chia sẻ lý do vì sao em quyết định trở thành đại sứ của chương trình “Vì mái trường xanh” 2019 không?

Như Khôi (NK): Thưa, em nhận lời làm Đại sứ chương trình bởi vì em cảm thấy khá bức xúc trước thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, em cảm thấy con người như đang phản bội lại mẹ thiên nhiên vậy. Em quyết định cùng đồng hành với Hội đồng đội Trung ương, Tập đoàn Thiên Long cùng nhãn hàng Điểm 10 với mong muốn đưa nước mình thoát khỏi những vấn nạn về ô nhiễm môi trường, giúp cho môi trường sống của chúng ta ngày càng trong xanh hơn.

Bên cạnh đó, quyết định nhận lời trở thành đại sứ  truyền thông cho chương trình còn được xuất phát từ câu chuyện một ngày nọ khi em đi ngang Hồ Tây, vì bụi mịn và một số yếu tố khác mà em không thể nhìn thấy được bờ hồ bên kia nữa…, từ đó, em quyết định làm đại sứ cho chương trình này để có thể góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ bé nhất. Những điều nhỏ bé đó trước mắt sẽ có thể giúp cải thiện môi trường sống tại chính địa phương nơi em đang sinh sống, và xa hơn là ở các khu lân cận, và kỳ vọng là sẽ lan tỏa và nhân rộng trên cả nước.

PV: Bỏ qua cương vị là chủ tịch Hội đồng trẻ em Thành phố Hà Nội, mà ở vai trò là một học sinh vừa bước sang tuổi 13, cá nhân em nghĩ rằng mình có thể làm gì để cùng mọi người bảo vệ môi trường?

NK: Riêng với cá nhân em thì em có 03 phương diện phải tiếp xúc hằng ngày, đó chính là tiếp xúc với gia đình, bạn bè và khi đến lớp. Một số hành động em vẫn thường làm đó là trong gia đình, em bày trí và trồng nhiều cây xanh để cải thiện không khí trong lành. Khi đi mua sắm với bố mẹ, em thay thế túi nilong thành túi giấy, túi vải, hoặc khi đi uống nước với bạn bè, em dùng ly giấy thay cho ly nhựa, ống hút với chất liệu thân thiện, dễ phân hủy trong môi trường thay cho ống hút nhựa thông thường…

Đến trường học, em thể thực hiện bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ bé nhất, ví như là vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng đồ nhựa. Em nghĩ rằng, là một học sinh thời đại 4.0, các bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về rác thải và kỹ năng “Phân loại rác thải tại nguồn”. Hiện nay việc phân loại rác không khó, vì em thấy hiện tại ở một số trường học, địa phương ngày nay,  họ đã có cách hướng dẫn phân loại rác bằng các biển chỉ dẫn rất cụ thể, màu sắc sinh động giúp học sinh phân biệt rất dễ dàng.

PV: Em có lời nào muốn nhắn nhủ đến các bạn đồng trang lứa với mình và trong chương trình năm nay không?  

NK: Các bạn ơi, các bạn hãy cùng mình và chương trình thực hiện phân loại rác thải ngay từ hôm nay nhé. Tuy được xem là những động thái rất nhỏ, nhưng đó là những hành động cụ thể và cần thiết để chúng ta có thể dành lại bầu không khí trong lành cho chúng mình, góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

PGS.TS Nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái (bên trái) và chủ tịch Hội đồng trẻ em Thành phố Hà Nội – Nguyễn Như Khôi (bên phải) xuất hiện tại lễ phát động Vì Mái Trường Xanh 2019 trong vai trò Đại sứ chương trình

Bên cạnh em Nguyễn Như Khôi, sự xuất hiện của Phó giáo sư, tiến sĩ (PGS.TS) Nguyễn Thị Minh Thái là một điểm rất ấn tượng cho chương trình Vì Mái Trường Xanh 2019. Bằng quan điểm nhân sinh quan cực kỳ sắc bén và có giá trị, PGS.TS là một nhân vật “quyền lực” và có sức ảnh hưởng quan trọng trong giới nghệ thuật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực báo chí, lý luận phê bình sân khấu, văn học.

Khi được biết PGS.TS đã nhận lời làm cố vấn cho chương trình do Tập đoàn Thiên Long, nhãn hàng Điểm 10 và Hội đồng đội Trung ương tổ chức, độc giả không khỏi bất ngờ. Trả lời về điều này bà cho biết: “… Tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động, và chúng ta chỉ có một môi trường để sống. Vì vậy, chúng ta phải giải quyết những vấn đề này ngay và luôn. Ngoài những hành động cụ thể, ở đây, tôi nhấn mạnh việc văn hóa ứng xử của con người đối với môi trường, và tôi tìm thấy được sự đồng điệu trong chính ý tưởng của chương trình. Tất cả các ý tưởng như đang mạng lại một hướng giải quyết theo cách của những người đang làm chủ vùng lãnh thổ này, vì thế mà tôi ủng hộ và nhận lời làm đại sứ truyền thông”.

 “Vị cố vấn nghệ thuật và truyền thông của vở kịch Huyền thoại gò Rồng ấp” trong lúc đang trao đổi cùng phóng viên cũng đã chia sẻ thêm về ý tưởng xây dựng chương trình.

PV: PGS.TS đánh giá như thế nào về ý tưởng xây dựng chương trình “Vì mái trường xanh” 2019 ạ?

PGS.TS: Tôi rất thích ý tưởng “Mái trường xanh” , tại đây, chúng ta dạy cho trẻ em hiểu được và ý thức được những vấn nạn của môi trường và tìm cách giải quyết, khẳng định trẻ em là tương lai của dân tộc và là chủ đất nước sau này.

PGS.TS Nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái nhận định về ý tưởng xây dựng chương trình Vì Mái Trường Xanh 2019

PV:  Trong số các nội dung của chương trình, nội dung nào gây ấn tượng nhất với PGS ạ? Xin PGS  chia sẻ thêm về lý do đó?

PGS.TS: Nội dung ấn tượng nhất đối với tôi chính là cách đặt vấn đề của Ban tổ chức, cụ thể là những vấn nạn xoay quanh chủ đề về rác thải nhựa. Rác thải nhựa đang tạo nên những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn cầu, nếu như  chúng ta giúp trẻ con hiểu được tất cả những vấn đề đấy, thì trẻ con sẽ có đủ ý thức để gìn giữ môi trường sống quý báu của mình.

Từ đó, trẻ em sẽ không chỉ bảo vệ được màu “xanh” của Trái Đất này, mà sẽ còn gìn giữ được bản màu “xanh biếc” trong chính tâm hồn mình. Các em sẽ nhìn ra mọi vấn đề rất nhanh, rất nhạy, sẽ biết cách hành động thật nỗ lực và đầy tính lý tưởng. Tôi gọi đó là: Một tâm hồn trong sáng và thuần khiết.

Bên cạnh đó, việc quy đổi các rác thải thu được thành các suất học bổng trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn là một ý tưởng tuyệt vời, vì trẻ con rất thích những điều cụ thể. Các suất học bổng sẽ giúp các em thấy được giá trị thiết thực của hành động phân loại rác thải ngay tại trường mình.

Với sự hưởng ứng tích cực của tất cả các bạn học sinh, hy vọng rằng tinh thần của chương trình “Vì mái trường xanh” sẽ ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ hơn không chỉ trong môi trường học đường mà còn trong cộng đồng, xã hội để từ đó hình thành ý thức bảo vệ môi trường sống, hình thành thói quen vứt rác đúng nơi quy định, phân loại rác tại nguồn, đồng thời phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ bạn bè có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Tin rằng, với sự góp mặt và ủng hộ từ hai khách mời đặc biệt này, Ban tổ chức cũng như các bạn học sinh trên địa bàn Hà Nội sẽ được tiếp nguồn động lực to lớn để tham gia chương trình tích cực hơn nữa.